,
Cập nhật lúc 21:17, Thursday, 14/06/2012

Thị trường xăng dầu sắp có sự tham gia của nước ngoài


Dự án lọc dầu Nghi Sơn chuẩn bị đi vào hoạt động. Theo đó, thị trường xăng dầu sẽ có sự tham gia của cả nước ngoài, kể cả việc phân phối trong phạm vi sản phẩm của họ.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về việc để quá lâu độc quyền doanh nghiệp, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: “Trước đây hầu như chúng ta chỉ có Petrolimex, xăng dầu Dầu Khí, Xăng dầu Quân đội. Trong thời gian vừa qua Việt Nam cũng thực hiện thị trường đối với phân phối xăng dầu.

Thực hiện nghị định 84 Chính phủ, chúng ta đã có 12 đầu mối nhập khẩu xăng dầu và phân phối xăng dầu bao gồm cả tư nhân, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu xăng dầu cho nhu cầu sản xuất và đời sống trong nước.
 

 

Độc quyền trong ngành xăng dầu và ngành điện có tính lịch sử. Trước đây, tất cả các yêu cầu xăng dầu do Tổng công ty xăng dầu đảm nhận, đến nay chúng ta cho phép doanh nghiệp đầu mối khác. Nhưng do vai trò của Tổng công ty xăng dầu và hệ thống phân phối hình thành nhiều năm nay, nên thị phần phân phối của Petrolimex chiếm khoảng 60% - là lực lượng chủ lực trong đáp ứng nhu cầu xăng dầu cả nước. Nếu không có tập đoàn/tổng công ty nhà nước vì lợi ích đất nước, chịu lỗ, theo yêu cầu Chính phủ trước yêu cầu của đời sống nhân dân họ vẫn duy trì hoạt động

Thực hiện Nghị định 84, hiện nay việc đa dang hóa các hình thức phân phối xăng dầu, thành phần tham gia vào ngành xăng dầu bước đầu thực hiện.

Tôi tin rằng nếu chúng ta kiên trì thực hiện Nghị Định 84, thị trường xăng dầu được vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc có liên quan đến lợi ích nhóm trong điều hành xăng dầu hay không và có sự lệch nhau trong điều hành giữa hai bộ Tài chính – Công thương không, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói: “Việc điều hành xăng dầu là trách nhiệm của Chính phủ, đầu mối giao cho liên bộ Tài chính – Công thương. Khi làm tham mưu cho CP, hai bộ cố gắng làm hết trách nhiệm. Đại biểu có nói đến việc có sự khác nhau giữa hai bộ. Tôi xin khẳng định không có sự khác nhau giữa hai bộ. Ý kiến chỗ này, chỗ kia là ở những hội thảo khoa học. Còn chính thống thì không có sự khác biệt nào.

Về lợi ích nhóm, theo tinh thần Nghị định 84, tinh thần động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, hiện nay có 12 DN đầu mối xăng dầu nhưng các đầu mối này không phải thuộc 1 bộ nào cả… Cho nên không có cơ sở nói là lợi ích nhóm. Sắp tới, theo quyết định của Chính phủ sẽ triển khai  dự án lọc dầu Nghi Sơn. Theo đó, sẽ có sự tham gia của cả nước ngoài, kể cả việc phân phối trong phạm vi sản phẩm của họ.

Nếu đúng như lời Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng nói thì đây là lần đầu tiên thị trường xăng dầu Việt Nam có sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài/.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201206/Thi-truong-xang-dau-sap-co-su-tham-gia-cua-nuoc-ngoai-2163786/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
36 loại rau Việt Nam đã vào thị trường Mỹ
Bộ Công Thương cho biết, trong số 36 mặt hàng, nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất. Đứng thứ hai là mặt hàng ngô non đóng lon, ngô luộc. Ngoài rau, các loại khoai lang, hành củ, tỏi, gừng, nghệ... cũng được người Mỹ ưa dùng.
,
,
,