,
Cập nhật lúc 08:32, Tuesday, 12/06/2012

Nuôi cá chẽm ở Tịnh Kỳ: Niềm vui nhân đôi


(QNg)- Trong khi các vùng triều trong tỉnh, người nuôi tôm điêu đứng vì tôm dịch bệnh, nhiều hộ phải bỏ hồ hoang thì ở cánh đồng triều thuộc xã Tịnh Kỳ (Sơn Tịnh) nông dân đã chuyển sang nuôi cá chẽm. Hơn 3 năm cá chẽm đã sống thích nghi với nguồn nước đồng triều nơi này và giải quyết được cuộc sống khốn khó cho bà con. Riêng vụ mùa năm nay, bà con nuôi cá vừa được mùa, được giá nên niềm vui như nhân đôi.  

TIN LIÊN QUAN


 Cá được mùa, được giá

Bắt con cá chẽm mắc trong lưới vừa mới vớt lên từ hồ, ông Võ Tùng, phấn khởi: "Cá cỡ này, cân hết trong hồ cũng thu được khoảng 3,6 tấn, kiếm được 360 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng". Nói rồi ông cười tươi hớn hở tiếp tục thu hoạch cá. Ở các hồ bên cạnh, bà con cũng đang hối hả thu hoạch cá để kịp chuyển cá lên ghe chở sang cửa biển Sa Kỳ bán cho các tư thương. Ông Trần Đình Kiệm nuôi trên 6.000m2, cũng vừa mới thu hoạch được 5 tấn cá. Ông bảo: "Đây là mùa được nhất kể từ ngày nuôi cá chẽm đến nay".

Cá chẽm được giá, dù cá đến kỳ thu hoạch nhưng nhiều hộ vẫn giữ lại hồ cho cá ăn để bán kiếm thêm lãi.
Cá chẽm được giá, dù cá đến kỳ thu hoạch nhưng nhiều hộ vẫn giữ lại hồ cho cá ăn để bán kiếm thêm lãi.


Trước đây, vùng triều An Kỳ bà con nuôi tôm. Qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể "trụ" được với đồng này, dịch bệnh liên tiếp xảy ra, tôm chết hàng loạt dưới đáy hồ. Năm 2009, bà con chuyển sang nuôi cá chẽm. Con cá đã kịp thích nghi với nguồn nước và lớn nhanh. Vụ nuôi cá năm nay, bà con rút kinh nghiệm thả nuôi nên bây giờ cá vừa được mùa lại được cả giá. Ông Nguyễn Miền, cho hay: "Những năm trước, ăn tết xong là dọn hồ thả cá. Còn năm nay, sau mùa mưa bão bà con đã cải tạo hồ, xử lý hóa chất thả nước vào đồng nuôi cá ngay. Đến thời điểm nắng ráo này con cá cũng đã đến kỳ thu hoạch, tư thương đến dạm hỏi mua với giá khá cao. Anh em ai cũng phấn khởi xuất bán".

Nhiều người nuôi cá cho rằng: Giá cá chẽm hiện nay dao động từ 90.000 - 100.000 đồng/kg (đối với loại cá có kích cỡ từ 5-6 lạng), cao hơn trước từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Giá cá tăng cao nên hầu hết bà con nuôi cá đều kiếm được lãi khá lớn. Toàn xã Tịnh Kỳ có khoảng 65 hộ nuôi cá chẽm trên diện tích khoảng 20ha. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch trên diện tích 12 ha, với sản lượng đạt 60 tấn cá, đem về 6 tỷ đồng. Bình quân mỗi hộ kiếm được từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Cá biệt như hộ ông Lê Văn Nông  ở thôn Kỳ Xuyên nuôi trên diện tích 6.000m2, ông đã thu về hơn 7,3 tấn cá, kiếm lãi gần 350 triệu đồng.

Dễ nuôi, chi phí thấp

Cá chẽm là loại ăn tạp. Người nuôi cá nơi đây đã tận dụng nguồn phế phẩm thủy sản ở các con tàu đánh bắt trở về trên bến biển Tịnh Kỳ để cung cấp thức ăn cho cá. Năm nay, cá vụn lại rẻ nên bà con nuôi có lãi cao. Nhiều hồ nuôi cá ở đồng triều An Kỳ đã đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa xuất bán. Bà Võ Thị Định đang băm những con cá nục to bằng ngón chân cái làm mồi cho cá chẽm ăn, giải thích: "Giá cá chẽm hiện nay cao mà giá thức ăn lại thấp nên mình để lại nuôi mươi hôm nữa mới xuất bán kiếm lời". Bà Định nuôi cá trên diện tích 4.000m2, sau hơn 7 tháng chăm sóc, cá trong hồ hiện nay đã lớn 7 -8 lạng nhưng bà vẫn chưa xuất bán. Bà cho rằng: "Với cỡ cá hiện nay, mỗi ngày bà cho ăn 1,5 tạ cá vụn. Với giá từ 3.000 đồng - 4.000 đồng/kg thì tính ra không nhiều so với thu lại".     

Ông Phan Hữu Nhất - Cán bộ thủy sản xã Tịnh Kỳ nhận định: Bà con đã tự tìm hướng đi trong nuôi trồng thủy sản. Qua nhiều vụ thả nuôi, con cá chẽm đã chứng minh sống được với đồng triều này. Nhưng, ai cũng lo lắng  cho chuyện đầu ra của con cá chẽm. Bởi, có năm được mùa được giá như năm nay thì ai cũng phấn khởi, nhưng có năm cá đã lớn đầy hồ, nhiều hộ rao bán khắp nơi mà không ai ừ hử. Chi phí nuôi cá so với con tôm vẫn lớn hơn nhiều, trong khi đó nguồn giống lại đi mua tận Khánh Hòa. Chính vì sự bất cập này, toàn xã có khoảng 60 ha diện tích mặt nước đồng triều nhưng bà con mới chuyển qua nuôi 20ha. Đã nhiều lần xã kiến nghị ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ vốn, đầu tư trại giống, tìm hướng đầu ra ổn định. Làm được điều này không chỉ giúp bà con phát triển nguồn nuôi trồng thủy sản nơi đây thuận lợi mà đó cũng là giải pháp giúp các đồng triều nuôi tôm hiện nay bị dịch bệnh chuyển sang nuôi cá chẽm phát triển kinh tế địa phương.


 Bài, ảnh: Mai Hạ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201206/Nuoi-ca-chem-o-Tinh-Ky-Niem-vui-nhan-doi-2163080/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
36 loại rau Việt Nam đã vào thị trường Mỹ
Bộ Công Thương cho biết, trong số 36 mặt hàng, nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất. Đứng thứ hai là mặt hàng ngô non đóng lon, ngô luộc. Ngoài rau, các loại khoai lang, hành củ, tỏi, gừng, nghệ... cũng được người Mỹ ưa dùng.
,
,
,