,
Cập nhật lúc 10:59, Sunday, 03/06/2012

Ngư dân Quảng Ngãi được lợi "kép"


(QNg)- Trong điều kiện chi phí mỗi chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ ngày càng tăng cao, nhưng năm nay thời tiết thuận lợi, đánh bắt trúng mùa cùng với giá hải sản tăng cao hơn mọi năm đã giúp ngư dân Quảng Ngãi bù đắp được chi phí và có thu nhập cao để tiếp tục ra khơi bám biển.

TIN LIÊN QUAN


Liên tục trúng lớn

Ngư dân Phạm Hồng Vân- chủ tàu QNg-96563 TS (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) kết thúc phiên biển thứ 3 từ đầu năm về đất liền cho biết, so với mọi năm thì năm nay là năm tàu cá của ông đánh bắt đạt hiệu quả cao nhất. Liên tục trong 3 phiên biển, chuyến nào tàu về cũng đầy ắp cá. Với những phiên biển vừa qua, ông đã có trong tay trên 2 tỷ đồng. Còn ông Phạm Minh, chủ tàu QNg-90596 TS  (xã Bình Châu, Bình Sơn) cho biết, chi phí cho mỗi chuyến ra khơi mất cả trăm triệu đồng. Để có được lợi nhuận, anh em phải cố gắng bám biển. Năm nay trời yên, biển lặng nên đánh bắt rất hiệu quả. Riêng tàu của ông đi được 2 phiên, sau khi trừ chí phí, mỗi anh em thu về 40 đến 50 triệu đồng.

Mặc dù chi phí ra khơi tăng cao nhưng bù lại cá trúng mùa lại được giá giúp ngư dân có thu nhập.
Mặc dù chi phí ra khơi tăng cao nhưng bù lại cá trúng mùa lại được giá giúp ngư dân có thu nhập.


Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Năm nay, rất nhiều tàu thuyền đánh bắt đạt sản lượng, nhất là những tàu đánh bắt xa bờ tại những ngư trường truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi như Hoàng Sa, Trường Sa. Tổng sản lượng khai thác thủy hải sản từ đầu năm đến tháng 4/2012 đạt gần 32.300 tấn, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng sản lượng khai thác trên biển đạt khoảng 32.130 tấn. Ngoài trúng mùa thì giá các loại hải sản cũng tăng cao và ổn định nên ngư dân thu được lợi kép, tạo động lực để ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển.

Ra khơi cho dù phí tổn tăng

Với ngư dân, áp lực lớn nhất là phí tổn, mỗi chuyến ra khơi mất hàng trăm triệu đồng. Những tháng gần đây, giá dầu tăng cao kéo theo nhiều mặt hàng khác tăng theo nên chi phí đi biển rất lớn. Tuy vậy nhờ nguồn hải sản được các tàu mang về rất dồi dào, giá cả lại rất ổn định và tăng cao, giúp ngư dân có thu nhập lớn, bù lại chi phí ngày càng đắt đỏ và mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Ngư dân Nguyễn Văn Duyên- chủ tàu QNg 96058 TS, xã An Hải (Lý Sơn) cho biết, giá dầu tăng cao nên chúng tôi cũng rất e dè khi ra khơi. Tuy nhiên, bù lại là đánh bắt được nhiều hải sản, giá cá lại cao nên ngư dân vẫn có thu nhập khá.


Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi khẩn trương ra khơi với hy vọng tôm cá lại đầy thuyền.


Bài, ảnh: X.THIÊN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201206/Ngu-dan-Quang-Ngai-duoc-loi-kep-2160733/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hợp tác xã Hành Dũng- Cầu nối giữa nhà nông và doanh nghiệp
(QNĐT)- Hợp tác xã Hành Dũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giúp dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống thuần ở tỉnh ta. Đến nay, Hợp tác xã Hành Dũng đã thực sự phát huy hiệu quả là chiếc cầu nối, đưa người nông dân thoát khỏi đói nghèo.
,
,
,