,
Cập nhật lúc 19:21, Tuesday, 05/06/2012

36 loại rau Việt Nam đã vào thị trường Mỹ


Trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 36 loại rau sang thị trường Hoa Kỳ với tổng kim ngạch đạt 1,1 triệu USD.

Bộ Công Thương cho biết, trong số 36 mặt hàng, nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất. Đứng thứ hai là mặt hàng ngô non đóng lon, ngô luộc. Ngoài rau, các loại khoai lang, hành củ, tỏi, gừng, nghệ... cũng được người Mỹ ưa dùng.
 

Trong số 36 mặt hàng, nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất.
Trong số 36 mặt hàng, nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất.

 

Thay đổi rõ nét nhất từ thị trường này là tăng nhập khẩu các sản phẩm rau tươi và giảm dần các sản phẩm rau đóng hộp, Bộ Công Thương cho hay.

Việt Nam được đánh giá là một trong số 15 quốc gia xuất khẩu nông sản nhiều nhất vào thị trường Mỹ. Hiện nền kinh tế đứng đầu thế giới đang nhập khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam như hạt điều, cà phê, thủy sản (tôm, cá tra), hồ tiêu, cao su và hàng trái cây khác.

Ví như, Việt Nam trở thành quốc gia cung cấp thủy sản lớn thứ 4 cho Hoa Kỳ về lượng và thứ 5 về kim ngạch. Trong 5 đầu năm nay, mặt hàng thủy sản xuất vào Mỹ đạt 422,77 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 11,2%.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng cho rằng trong thời gian tới, hàng hóa nông sản Việt Nam xuất vào Hoa Kỳ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bởi quốc gia này sẽ thực hiện kiểm tra chất lượng các mặt hàng nông sản nhập khẩu theo Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) mới được ban hành.

Theo đạo luật, từ năm 2012, Hoa Kỳ sẽ thực hiện quy trình kiểm tra ngặt nghèo đối với các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu của tất cả các nước, gồm nông sản, đồ ăn, đồ uống. Cũng theo FSMA, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ có quyền ra lệnh kiểm tra, hoặc thu hồi sản phẩm xuất khẩu vào Hoa Kỳ nếu không đảm bảo chất lượng, đồng thời tính phí cho chủ hàng xuất khẩu sản phẩm đó.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường này đạt khoảng 7,33 tỷ USD, tăng 18,03% so với cùng kỳ năm 2011. Năm 2011, xuất khẩu sang Hoa Kỳ thu về cho Việt Nam 16,7 tỷ USD, chiếm 17,4% trong tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu.

Năm 2012, Hoa Kỳ vẫn được coi là một trong số các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 20 tỷ USD.

 

Theo VnEconomy

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201206/36-loai-rau-Viet-Nam-da-vao-thi-truong-My-2161426/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Siêu thị Co.opMart: Tích cực hưởng ứng bảo vệ môi trường
(QNĐT)- Ông Lê Hồng Ca-Phó Giám đốc Siêu thị Co.opMart Quảng Ngãi cho biết, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, tại Siêu thị Co.opMart tổ chức chương trình Tháng "Tiêu dùng Xanh” diễn ra từ ngày 4/6 – 24/6/2012.
,
,
,