Lượng gas nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2012 tăng đột biến

Thứ Ba, 13:52, 28/02/2012 [GMT+7]
.

Nếu cộng dồn cả 2 tháng đầu năm, lượng khí đốt hóa lỏng nhập khẩu đã lên tới 142.000 tấn, trị giá 142 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này đã tăng gấp đôi theo công bố của Tổng cục thống kê.
 

 
Điều đáng nói là tại thời điểm giá gas thế giới thấp các doanh nghiệp gas trong nước lại chỉ nhập về 35.000 tấn, đến lúc giá gas tăng vọt lại nhập về gấp đôi.
 
Đứng trên góc độ kinh doanh đơn thuần, việc làm này của các doanh nghiệp rõ ràng không hợp lý bởi khi giá tăng, cầu sẽ giảm.
 
Rõ ràng, hoạt động nhập khẩu một cách khó hiểu vừa qua của các doanh nghiệp gas trong nước đã gây ra một tác động tiêu cực nhãn tiền là khiến tăng nhập siêu, bên cạnh đó còn làm thiệt hại đến người tiêu dùng và nền kinh tế. Bởi trong những tháng tới, với lượng nhập khẩu nhiều như thế này, cả khi giá gas thế giới đi xuống thì người tiêu dùng vẫn phải sử dụng sản phẩm với giá của thời điểm hiện tại. Còn nếu những lô hàng đã nhập khẩu từ những tháng trước mà vẫn bán với giá của tháng 1, tháng 2 thì rõ ràng người tiêu dùng đang bị thiệt.
 

Theo VTV

.