,
Cập nhật lúc 10:18, Wednesday, 01/02/2012

Trà Bồng: Giải pháp nào để phát triển nhanh và bền vững?


(QNg)- Nếu diễn đạt bằng hình tượng thì Trà Bồng vẫn còn trong tình trạng "nghèo" cái đầu và con mắt, "nghèo" cái bụng và "đói" cả đôi chân.

"Nghèo" cái đầu là trình độ dân trí thấp, giáo dục phát triển chưa đồng đều, nguồn nhân lực chủ yếu chưa qua đào tạo. "Nghèo" con mắt là tình trạng thiếu và yếu về quy hoạch những công trình văn hoá, du lịch, những công trình xây dựng kết hợp hài hoà giữa kiến trúc truyền thống với hiện đại nhằm giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc, nhất là dân tộc ít người ở vùng cao. "Nghèo" cái bụng là số hộ nghèo còn chiếm hơn 56% so với dân số toàn huyện. "Đói" cả đôi chân là giao thông đi lại của người dân vùng cao vẫn còn nhiều khó khăn, vẫn phải luồng lách, đi tắt qua nhiều suối, nhiều dốc cao mới vào được làng, được rẫy, nên từ cụ già đến trẻ em đều chưa mang được giày, chưa mang được dép. Có lẽ vì do một phần của thói quen, hơn nữa do đường sá không cho phép đôi chân của họ "no" như ở đồng bằng.

Một góc Thị trấn Trà Xuân hôm nay. Ảnh QNĐT
Một góc Thị trấn Trà Xuân. Ảnh QNĐT


Để từng bước giải quyết được những cái nghèo nêu trên, trong nhiều năm qua Đảng bộ và chính quyền huyện Trà Bồng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân, phát triển được một phần hạ tầng về giao thông và thủy lợi, cải thiện thêm một bước về văn hóa giáo dục. Tuy nhiên, Trà Bồng vẫn là huyện nghèo trong những huyện nghèo của cả nước với điểm xuất phát rất thấp. Để luận giải bài toán giảm nghèo nhanh, bền vững cho huyện Trà Bồng, NQ đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2010-2015 đã chọn ba hướng ưu tiên chính. Một là đầu tư cho đào tạo, phát triển toàn diện nguồn nhân lực của huyện. Hai là đầu tư phát triển hạ tầng giao thông và thuỷ lợi. Ba là đầu tư cho phát triển du lịch.

Vì sao Đảng bộ Trà Bồng phải chọn những hướng đi như vậy? Từ cái nghèo về dân trí, nghèo về kiến thức nghề nghiệp cộng với thiếu điều kiện tiếp nhận thông tin mới trong điều kiện mở cửa hội nhập dẫn đến cái vòng luẩn quẩn của sự đói nghèo. Đây chính là nguyên nhân cốt lõi của túng thiếu đói nghèo triền miên, cho dù Nhà nước có trợ giúp bao nhiêu thì cũng khó thoát nghèo một cách căn bản, bền vững. Năm 2011, Huyện ủy đã ban hành nghị quyết về phát triển nguồn nhân lực; phát triển hạ tầng giao thông và thủy lợi; phát triển du lịch sinh thái. Theo đó HĐND huyện đã quyết nghị ban hành ba đề án theo tinh thần nghị quyết của Huyện ủy để triển khai thực hiện.

Trong nguồn nhân lực chung của huyện được phân theo nhiều loại: Nguồn nhân lực tầm xa, nguồn nhân lực trước mắt, nguồn nhân lực rộng rãi và nguồn nhân lực quan trọng. Nguồn nhân lực tầm xa của Trà Bồng được tính đến là lực lượng học sinh ở các cấp học phổ thông, mẫu giáo. Nguồn nhân lực này phải chú ý đào tạo cả về đức dục, trí dục, thể dục và mỹ dục; cả về quốc ngữ, quốc sử, quốc văn. Nhưng cái căn bản để đạt được yêu cầu phát triển nguồn nhân lực tầm xa thì vấn đề cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ thầy cô giáo của ngành giáo dục phải được đầu tư đúng mức. Nguồn nhân lực trước mắt cần đào tạo khẩn trương đó là lực lượng lao động trẻ có mặt tại địa phương, số thanh niên đã tốt nghiệp THPT nhưng không có điều kiện vào đại học… Trong nguồn nhân lực có mặt tại địa phương còn có số thanh niên đã qua đào tạo ở các trường trung cấp, cao đẳng, đại học nhưng chưa bố trí được việc làm. Số lao động này trong những năm qua huyện đã mạnh dạn bỏ ra một phần ngân sách để hợp đồng sử dụng một số ở trong các cơ quan của hệ thống chính trị, tất nhiên là hợp đồng thỏa thuận ngoài biên chế. Vì không làm như vậy thì lại gây nên tình trạng "chảy máu" chất xám đi nơi khác, mặt khác không tạo được nguồn dự bị thạo việc làm để thay thế những người về hưu.

Nguồn nhân lực quan trọng là đội ngũ cán bộ trong toàn hệ thống chính trị của huyện. Trong nguồn nhân lực này có số đã được đào tạo căn bản cần được đánh giá chính xác về năng lực, về phẩm chất, đạo đức lối sống để sử dụng đúng chỗ, đúng năng lực sở trường. Số còn lại phải tiếp tục đào tạo hoặc đào tạo lạị để đủ chuẩn công chức, đủ chuẩn cán bộ chủ chốt theo quy định của Nhà nước.

Điều quan trọng nữa đối với Trà Bồng là phải có chiến lược làm chuyển biến căn bản nhận thức của người dân, phải giáo dục, động viên cao độ tinh thần cách mạng trong nhân dân, khơi dậy lòng tự hào của mảnh đất có tinh thần quật khởi năm xưa, sẵn sàng chiến đấu, để chống đói nghèo và lạc hậu hôm nay. Các tư tưởng trông chờ cấp trên, ỷ lại vào Đảng, Nhà nước, các tập tục lạc hậu phải được coi là một loại giặc bên trong rất nguy hại, nó gây trở ngại rất lớn cho công cuộc xây dựng phát triển mà cả hệ thống chính trị phải kiên quyết giáo dục, thuyết phục, từng bước đẩy lùi để dọn đường cho những bước đi mới. Làm được như vậy cũng là thực hiện một giải pháp hết sức quan trọng để nâng cao dân trí, phục vụ sự nghiệp xây dựng huyện Trà Bồng thành huyện khá so với các huyện miền núi của tỉnh theo mục tiêu chung mà Nghị quyết đại hội XVIII Đảng bộ huyện đã đề ra.  

Cùng với xác định đào tạo nguồn nhân lực, Đại hội Đảng bộ huyện Trà Bồng chọn nhiệm vụ mang tính bức phá thứ hai nữa đó là đầu tư phát triển giao thông và thủy lợi, coi đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách của huyện. Vì là vùng miền núi địa hình xưa nay bị chia cắt gây khó khăn cho sản xuất, giao thương hàng hóa của người dân. Một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên đói nghèo lạc hậu ở miền núi là thiếu điện và đường.

Những năm qua, huyện đã tập trung giải quyết phần lớn nhu cầu điện thắp sáng cho nhân dân, còn lại vấn đề hạ tầng giao thông đang là yêu cầu rất lớn, nhất là mạng lưới giao thông vào làng nghề, cụm tiểu thủ công nghiệp, mạng lưới giao thông phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch, phục vụ sản xuất, giao lưu hàng hóa của người dân ở 7 xã vùng cao của huyện. Mặt khác, khâu nước tưới ở Trà Bồng cũng đang là nhu cầu bức thiết của nhân dân trong việc khai hoang phục hóa mở rộng diện tích, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, nâng cao năng suất cây trồng. Huyện đã có nhiều dự án để phát triển thủy lợi vừa và nhỏ, đã triển khai được một số dự án thành công đưa vào sử dụng, còn nhiều dự án chưa triển khai được cũng chỉ vì thiếu vốn.

Đồng thời với hai nhiệm vụ đột phá nêu trên, đại hội Đảng bộ huyện còn đề ra nhiệm vụ phát triển du lịch về di tích lịch sử cách mạng, du lịch sinh thái, du lịch về làng nghề truyền thống và du lịch văn hóa tâm linh. Có thể nói các loại hình du lịch nói trên là tiềm năng thế mạnh của huyện Trà Bồng. Bởi Trà Bồng có Bảo Tàng khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi; có Trường Lũy đi qua sáu xã, thị trấn; có Điện Trường bà Thánh Mẫu YAN NA; có vân phong túc võ; có khu nước khoáng thiên nhiên Thạch Bích; có các hồ chứa nước thủy điện Hà Nang; thủy điện Cà Đú; hồ chứa nước Vực Thành, Sình kiến, Gò Kiêu… Đây là những địa danh du lịch lý thú, hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh nếu được đầu tư phát triển tốt. Đầu tư phát triển du lịch sinh thái ở miền núi, đây cũng là giải pháp hay, giải pháp đúng nhằm bảo vệ rừng, bảo vệ cảnh quan môi trường sống của chúng ta.          


Trần Đức Minh

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201202/Tra-Bong-Giai-phap-nao-de-phat-trien-nhanh-va-ben-vung-2128134/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Chuyên gia phong thủy bàn chuyện đầu tư năm Rồng
Theo chuyên gia phong thủy Philip Chow, Nhâm Thìn là năm của "con Rồng nước", vì vậy các lĩnh vực liên quan đến Thủy và Mộc sẽ phát, chẳng hạn như vận chuyển,du lịch, nông nghiệp, thời trang và xi măng...
,
,
,