,
Cập nhật lúc 20:34, Saturday, 04/02/2012

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ thị trường sau Tết


(QNg)- Hiện tại, trong tỉnh đang xuất hiện tình trạng tăng giá ở nhiều mặt hàng thiết yếu. Nguy cơ về việc "bùng" giá là có thật nếu ngành chức năng buông lỏng công tác kiểm soát giá cả thị trường...

* Đua nhau tăng giá

Ở thời điểm này, từ thành thị đến nông thôn, hải đảo, người tiêu dùng đang phải chịu chung một sức ép tăng giá hàng hoá, dịch vụ, đặc biệt là thực phẩm, đồ ăn uống. Một tô phở, bát bún, ly cà phê nhiều ngày qua đều tăng giá từ 20% đến 50%. Tình trạng "chặt, chém" tuy không "rộ" như mọi năm, nhưng các tiểu thương, người kinh doanh dịch vụ hễ "nhìn" thấy có thể "đội giá" được là... không bỏ qua. Thế nhưng, lực lượng chức năng chưa xuất hiện kịp thời để xử lý, thậm chí còn cho rằng: Đấy là quy luật, ít ngày nữa, giá sẽ tự hạ! Giá tự hạ đâu chưa thấy, nhưng điều hiển hiện trước mắt vẫn là mỗi ngày giá các mặt hàng đều "nhích" lên rõ rệt, khiến người tiêu dùng không an tâm.

Cá biển tươi cập cảng Lý Sơn trong những ngày sau Tết giá bán đã ở mức 120.000 đồng đến 220.000 đồng/kg tùy từng loại cá.
Cá biển tươi cập cảng Lý Sơn trong những ngày sau Tết giá bán đã ở mức 120.000 đồng đến 220.000 đồng/kg tùy từng loại cá.


Có thể khẳng định rằng, công tác kiểm soát giá trước và trong Tết Nhâm Thìn đã làm bài bản, hiệu quả, tạo điều kiện để người dân, nhất là người nghèo đón Xuân vui Tết. Tuy nhiên ngay sau Tết, khi công tác bình ổn giá chấm dứt (ngày mùng 7 tháng giêng Nhâm Thìn) thì giá lại bắt đầu có chiều hướng tăng cao.

Tại huyện Nghĩa Hành, thịt heo có lúc đã tăng lên 180.000 đồng/kg. Còn tại huyện đảo Lý Sơn, giá thực phẩm như thịt bò, thịt heo, cá đang "sốt" mạnh. Trong khi đời sống của người dân đảo đang gặp nhiều khó khăn, do hành tỏi rớt giá thê thảm. Hiện tại, nông dân muốn mua 1kg thịt phải bán tới 10 kg tỏi khô! "Nhiều năm nay sống ở đảo, Tết này mới có tình trạng giá cả đột biến như thế. Tết sắm được vài ký thịt ngon, cá tươi trong nhà cũng phải tốn tiền triệu" - bà Đặng Xuân Hồng, ở thôn Đông, xã An Vĩnh than thở. Thị trường nông thôn, vùng sâu tuy không tăng giá đột biến, nhưng hễ "cầu" vượt "cung" là tư thương lại tự ý tăng giá. Ai cũng lấy lý do "ba ngày Tết" để thu lợi bất chính.

* Hàng giả, hàng nhái "nhảy" ra thị trường

Một báo động nữa về thị trường "không bình yên" sau Tết đó là việc lợi dụng sự thiếu kiểm soát của ngành chức năng, các tư tương tuồn hàng giả, hàng nhái, hàng tồn, kém phẩm chất ra thị trường các huyện miền núi, hải đảo. Những ngày này, không khó khăn để nhận ra những chuyến xe chở hàng hoá chủ yếu là thực phẩm tiêu dùng hối hả về các huyện Sơn Hà, Sơn Tây để "tuồn" hàng. Chiêu giảm giá, tặng phẩm đang được các tư thương mở ra để thu hút người mua, nhưng thực chất đó là cách để "xả hàng" giả, hàng nhái đã "trữ" từ trước Tết.

Sở Công thương tỉnh cũng đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, kiểm tra phát hiện, xử lý hành vi "găm" hàng để đẩy giá lên. Đồng thời, nắm bắt kịp thời và xử lý triệt để tình trạng thông tin đồn thất thiệt về việc khan hàng, gây "sốt" giá, làm ảnh hưởng đến thị trường. Đặc biệt, tăng cường phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng lậu, hàng kém phẩm chất, có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo dự báo của Sở Công thương, giá cả hàng hoá trên địa bàn tỉnh sẽ dần trở lại bình thường vào những ngày tới. Riêng các loại dịch vụ và thực phẩm như: Dịch vụ ăn uống - giải khát, vui chơi giải trí, các mặt hàng bia rượu, thịt gia súc, gia cầm, cá biển, rau, củ, quả vẫn duy trì ở mức cao so với ngày thường. Nhiều khả năng, giá cả sẽ được "kéo" lại vào cuối tháng Giêng Nhâm Thìn. Do vậy, công tác kiểm soát chặt chẽ thị trường cần phải tiếp tục được quan tâm đặc biệt trong những ngày tới.Bài, ảnh: THANH NHỊ

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201202/Tiep-tuc-kiem-soat-chat-che-thi-truong-sau-Tet-2128913/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhà nước sẽ huy động vàng trong dân qua tổ chức tín dụng
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lượng vàng đang ở trong dân tương đối lớn, khoảng 300 - 500 tấn. Nếu chúng ta không huy động được số vàng này trong dân để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thì đất nước chưa thể mạnh lên được.
,
,
,