,
Cập nhật lúc 15:50, Thursday, 02/02/2012

Tăng cường khơi thông dòng chảy, chăm sóc, chống úng cứu lúa

 

(QNĐT)- Mặc dù lịch thời vụ sản xuất vụ đông xuân 2011-2012 đã kết thúc gần hơn 20 ngày nhưng đến thời điểm này, toàn tỉnh vẫn còn nhiều diện tích ở những vùng trũng, vùng ngập nước chưa thể gieo sạ do trời mưa và rét kéo dài.

Trước tình hình thời tiết liên tục mưa lạnh, rét kéo dài, với quyết tâm không để đất trống và nhằm đảm bảo lịch thời vụ, bà con ở vùng trũng ven sông Thoa đã gieo mạ từ trước Tết nên ngay từ những ngày đầu năm mới, bà con nông dân ở đây đã tập trung ra đồng bắc mạ, giăng dây để cấy.

Nông dân Nguyễn Văn Nghị, ở thôn 5 xã Đức Nhuận (Mộ Đức) cho biết, gia đình sạ 1 mẫu 2 ruộng.  Tuy nhiên, ngay sau khi xuống giống do liên tục gặp các đợt mưa rét kéo dài nên 5 sào ruộng đã sạ đều bị thối giống, phải tiến hành gieo mạ để cấy. Vì vậy, ngay sau tết, gia đình đã tập trung ra đồng nhổ mạ để cấy diện tích trà xuân sớm đã bị chết.

Vụ sản xuất đông xuân 2011-2012, Quảng Ngãi có kế hoạch gieo sạ trên 37.000 ha lúa. Tuy nhiên, đến ngày 31/1, toàn tỉnh còn 580 ha ở những vùng trũng, vùng ngập nước, nhất là vùng ven sông Thoa bị ngập úng, chưa thể gieo sạ do trời mưa và rét kéo dài.

Ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương tăng cường vận động nông dân chủ động tập trung  nhân lực dùng máy bơm nước, đạp chân hoặc tát nước khơi thông dòng chảy, cày, bừa tiến hành gieo sạ, nhằm đảm bảo kịp thời gieo cấy trước ngày 10/2, phấn đấu canh tác hết diện tích theo kế hoạch đề ra.
 
nnn
Ở những vùng trũng, vùng ngập nước chưa gieo sạ được, bà con nông dân đang tập trung tập trung ra đồng bắc mạ để cấy.

Theo dự báo của Tổng Cục Thủy văn, trong tháng 2 này có thể sẽ xuất hiện 2-3 đợt gió mùa đông bắc gây rét lạnh ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Ông Phạm Văn Tuân- Trưởng phòng  Nông nghiệp, Sở NN&PTNT cho biết, trước những diễn biến bất lợi của thời tiết, bà con nông dân cần tăng cường chăm sóc bảo vệ lúa đông xuân, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra.

Hiện nay, trà lúa chính vụ đang ở giai đoạn kết thúc đẻ nhánh-làm đòng, bà con cần tăng cường bón phân NPK. Những ngày rét lạnh, bà con cho nước vào ruộng để giữ ấm cho cây lúa, đồng thời ngừng bón phân đạm mà thay vào đó là bón kali và phân lân. Khi nắng ấm trở lại nếu lá lúa ngã màu vàng thì bà con bón phân đạm để lúa sinh trưởng và phát triển của tốt.

Với trà lúa gieo sạ muộn, tăng cường chăm sóc, khi nhiệt độ xuống thấp, bà con cho nước vào giữ ấm cho lúa và bón phân kali.

Bên cạnh giá rét kéo dài ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và phát triển của cây lúa thì hiện trên đồng ruộng đã và đang xuất hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại như sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ, đặc biệt là chuột. Bà con cần ra quân diệt chuột bằng nhiều hình thức, hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra đối với sản xuất.

Đồng thời cần thường xuyên theo dõi dự báo sâu bệnh của Chi cục BVTV trên các phương tiện thông tin đại chúng, kết hợp kiểm tra thực tế đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại khi còn ở diện hẹp và tổ chức phòng trừ có hiệu quả, hạn chế lây lan ra diện rộng.


Ái Kiều
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201202/Tang-cuong-khoi-thong-dong-chay-cham-soc-chong-ung-cuu-lua-2128456/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhà nước sẽ huy động vàng trong dân qua tổ chức tín dụng
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lượng vàng đang ở trong dân tương đối lớn, khoảng 300 - 500 tấn. Nếu chúng ta không huy động được số vàng này trong dân để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thì đất nước chưa thể mạnh lên được.
,
,
,