,
Cập nhật lúc 15:04, Sunday, 05/02/2012

Miễn nhiệm Chủ tịch EVN vì để EVN Telecom thua lỗ


Thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2, trước câu hỏi của báo giới vì sao Thủ tướng lại miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đối với ông Đào Văn Hưng.

TIN LIÊN QUAN

 

Việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch EVN đối với ông Đào Văn Hưng là do đã để xảy ra một số vụ việc trong quá trình điều hành Tập đoàn.
Việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch EVN đối với ông Đào Văn Hưng là do đã để xảy ra một số vụ việc trong quá trình điều hành Tập đoàn.


Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch EVN vừa qua của ông Đào Văn Hưng được Thủ tướng thực hiện theo đúng các quy định về quản lý cán bộ của Đảng và Nhà nước.

Hơn nữa, theo ông Đam, việc miễn nhiệm, điều động một cán bộ để làm nhiệm vụ khác là việc bình thường trong công tác cán bộ của Đảng và Chính phủ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp ông Đào Văn Hưng, do trong quá trình điều hành, EVN đã xảy ra một số vụ việc như báo chí đã nêu, trong đó có việc kết quả sản xuất kinh doanh không tốt tại Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Với tư cách là lãnh đạo EVN đương nhiên ông Đào Văn Hưng phải có liên đới.

“Cụ thể trách nhiệm của cá nhân ông Hưng và một số cán bộ khác đến đâu thì ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương sẽ xem xét và xử lý đúng theo pháp luật”, Bộ trưởng Đam nói.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, cùng với quyết định miễn nhiệm ông Đào Văn Hưng, Thủ tướng cũng chỉ định ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN tạm thời kiêm nhiệm chức chủ tịch EVN.

Trước đó, ngày 1/2 vừa qua, Thủ tướng đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đối với ông Đào Văn Hưng trên cơ sở đề nghị của hai Bộ Công Thương và Nội vụ.

Sau khi thôi chức vụ trên, ông Đào Văn Hưng sẽ được điều động về Bộ Công Thương để nhận công tác. Chức vụ và công việc cụ thể đối với ông Hưng sẽ do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công, quyết định.

Ông Đào Văn Hưng nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam. Tháng 10/2007, ông được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị EVN.

Kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước mới đây cho thấy, trong thời kỳ ông Hưng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đặc biệt là vài năm gần đây, EVN cũng như một số công ty con trực thuộc hoạt động kém hiệu quả.

Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 31/12/2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của Công ty mẹ EVN lên tới gần 50.000 tỷ đồng, trong đó chiếm gần 90% là vào những công ty con. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về khoảng 540 tỷ đồng, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1%.

Bên cạnh đó, EVN cũng đã đầu tư trên 2.100 tỷ đồng vào 4 lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính chiếm 3,27% vốn chủ sở hữu.

Đặc biệt, Tập đoàn này đã đầu tư 100% vốn vào Công ty EVN Telcom, với số vốn đầu tư tính đến 31/12/2010 lên tới 2.442 tỷ đồng, nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2010 đã giảm tới 42% so với năm 2009.

Kết quả kinh doanh trong 3 năm gần nhất của EVN Telecom cũng ngày một xấu đi. Nếu như năm 2008 lợi nhuận đạt được 93,8 tỷ đồng thì 2009 giảm còn 8,3 tỷ đồng và chuyển thành lỗ trên 1.050 tỷ đồng năm 2010. Trước tình hình đó, Thủ tướng đã quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Theo VnEconomy

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201202/Mien-nhiem-Chu-tich-eVN-vi-de-eVN-Telecom-thua-lo-2129050/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhà nước sẽ huy động vàng trong dân qua tổ chức tín dụng
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lượng vàng đang ở trong dân tương đối lớn, khoảng 300 - 500 tấn. Nếu chúng ta không huy động được số vàng này trong dân để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thì đất nước chưa thể mạnh lên được.
,
,
,