,
Cập nhật lúc 19:26, Monday, 19/12/2011

Quảng Ngãi vào vụ ép mới


(QNĐT)- Sáng 19/12, Nhà máy Đường Phổ Phong đã chính thức vào vụ ép 2011-2012. Năm nay, năng suất và chất lượng mía tăng hơn mọi năm kèm với việc giá mía cao, ổn định nên người trồng mía khá phấn khởi.

TIN LIÊN QUAN


Năng suất, giá ổn định

Theo số liệu thống kê của các địa phương, thì trong vụ mía 2011, nông dân các địa phương đã trồng được trên 4.800 ha, trong đó các địa phương có diện tích lớn như huyện Đức Phổ trồng được trên 858 ha, Ba Tơ 799 ha, Bình Sơn 679 ha, Sơn Hà trên 600 ha...

Những ngày này, về các địa phương trong tỉnh, mặc dù vào đầu vụ nhưng không khí thu hoạch mía rất rộn ràng, người trồng mía ai cũng phấn khởi vì mía đạt chữ đường cao, kèm với đó giá thu mua mía của Nhà máy đưa ra là 1 triệu đồng/tấn/10CCS nên người trồng mía có lãi cao.

 
Nông dân bắt đầu thu hoạch mía
Nông dân bắt đầu thu hoạch mía

Anh Nguyễn Tấn Thành, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn phấn khởi khoe, do giá mía hai năm gần đây tăng cao nên anh quyết định chuyển toàn bộ diện tích cây mì qua trồng mía. Nhờ chăm sóc tốt cộng với việc đưa giống mới vào trồng nên theo nhận định của anh thì năng suất mía sẽ đạt thấp nhất từ 80 tấn/ha trở lên. Nếu trừ hết chi phí với giá mía hiện nay thì 1 ha anh thu được ít nhất 60 triệu đồng.

Anh Tạ Công Tường-Phó Giám đốc Nhà máy Đường Phổ Phong cho biết, theo nhận định thì năng suất và chất lượng mía năm nay sẽ tăng cao hơn so với mọi năm. Nhiều vùng mía chuyên canh tập trung có thể đạt từ 70-80 tấn/ha, cá biệt có nhiều vùng đạt trên 100 tấn/ha.

Để đạt được kết quả như trên thì trong hai năm gần đây, người trồng mía trong tỉnh đã mạnh dạn dạn đầu tư thâm canh cây mía. Với giá thu mua 1 triệu đồng/tấn/10CCS như hiện nay thì một ha với năng suất 70 tấn sau khi trừ chi phí người trồng mía thu lãi từ 50-60 triệu đồng.

Thực tế trong vụ mía năm 2010-2011, nhiều hộ trồng mía trong tỉnh nhờ tích tụ ruộng đất đã thật sự làm giàu từ cây mía, điển hình như hộ Lê Văn Gìn ở Nghĩa Thắng, với 15 ha mía, sau khi trừ chi phí đã thu về cả tỷ đồng. Hộ ông Trần Nguyên ở Phổ Cường, huyện Đức Phổ thu về trên 500 triệu đồng..

Bên cạnh việc người trồng mía chú trọng đầu tư thâm canh để đạt năng suất cao thì trong năm 2011, Nhà máy Đường Phổ Phong cũng đã hỗ trợ đầu tư cho các vùng mía bằng việc hỗ trợ phân bón, đầu tư hạ tầng, đưa những giống mía chất lượng cao vào sản xuất như K83-29, QD94-119, ROC27, ROC 10. Co775... Tổng kinh phí mà Nhà máy Đường Phổ Phong đầu tư trên 43 tỷ đồng.

Nhà máy quyết tâm thu mua hết mía trong dân  

Anh Tạ Công Tường-Phó Giám đốc Nhà máy Đường Phổ Phong cho biết, năm 2011, thời tiết ở tỉnh ta thuận lợi hơn các năm trước, chính vì vậy nên cây mía cũng đã ít bị thiệt hại và khả năng chín sớm hơn mọi năm. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn lại một nhà máy đường nên Nhà máy Đường Phổ Phong cũng đã tính đến phương án làm sao thuận lợi nhất cho người bán mía.

Đối với các vùng mía xa nhà máy như như Bình Sơn, Sơn Tịnh, Sơn Hà... năm nay, Nhà máy Đường Phổ Phong sẽ tập trung thu mua ngay từ đầu vụ. Bên cạnh đó, nhờ việc bố trí thời vụ trồng hợp lý nên diện tích mía những vùng xa nhà máy sẽ chín trước, nhờ vậy tình trạng thu hoạch rộ cũng được hạn chế nên sẽ không có tình trạng ứ đọng mía.
 
Năm nay, Nhà máy Đường Phổ phong đã nâng công suất lên 2
Năm nay, Nhà máy Đường Phổ phong đã nâng công suất lên 2.200 tấn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mía trong dân.

Ngoài ra năm nay, Nhà máy Đường Phổ phong cũng đã chủ động nâng công suất Nhà máy lên 2.200 tấn mía/ngày, đồng thời bố trí việc thu mua mía hợp lý bằng hai phương thức. Đối với những diện tích mía đầu tư tập trung được nông dân thực hiện đầu tư thâm canh và phát triển đồng đều, nhà máy mua tại ruộng. Bên cạnh đó, Nhà máy cử cán bộ thu mua thường xuyên kiểm tra tiến độ thu hoạch của nông dân, báo cáo kế hoạch vận chuyển chính xác không để mía tồn đọng trên đồng.

Để việc thu mua mía nhanh, gọn,  năm nay Nhà máy đường Phổ Phong đã bố trí 154 xe để vận chuyển mía cho nông dân, trong đó 10 xe của Nhà máy và 144 xe hợp đồng, đồng thời phân công nhân viên địa bàn, nhân viên điều xe phải phối hợp chặt chẽ với UBND xã, các HTX và nông dân để điều xe hợp lý, tránh tình trạng mía thu hoạch xong không có xe vận chuyển. Khi phát hiện cán bộ, lái xe có hiện tượng tiêu cực thì Nhà máy sẽ xử lý nghiêm theo quy định của nhà máy.
 
Giá đường ổn định nên cả Nhà máy và người nông dân đều phấn khởi. (Trong ảnh: dây chuyền đóng gói sản phầm đường của Nhà máy Đường Phổ Phong).
Giá đường ổn định nên cả Nhà máy và người nông dân đều lãi. (Trong ảnh: sản phầm của Nhà máy Đường Phổ Phong chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ).

Cũng theo lãnh đạo Nhà máy Đường Phổ Phong, để hạn chế vấn đề tiêu cực trong việc thu mua mía, Nhà máy đã có kế hoạch thu mua mía cho nông dân mía trước 10 ngày, danh sách được niêm yết tại UBND xã, HTX để người trồng mía biết. Ngoài ra nhà máy sẽ cấp phiếu đốn mía trước 3 ngày để người dân chủ động nhân lực thu hoạch.

Có thể nói, năm nay là năm thứ hai mà người trồng mía trong tỉnh phấn khởi vì mía cho năng suất cao, giá mía ổn định. Cùng với đó, với việc Nhà máy Đường có những chính sách và biện pháp thu mua hợp lý, nên người trồng mía sẽ có một mùa bội thu. Hy vọng trong những năm tới, cây mía truyền thống sẽ dần quay lại với người nông dân tỉnh ta.

 
Bài, ảnh: M.Toàn
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201112/Quang-Ngai-vao-vu-ep-moi-2118649/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,