,
Cập nhật lúc 20:07, Thursday, 29/12/2011

Hợp tác xã với việc xây dựng nông thôn mới


(QNg)- Trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí thứ 13  về hình thức tổ chức sản xuất, chuyển đổi và xây dựng thành công mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới gắn với sản xuất hàng hóa là tiêu chí hết sức quan trọng, nhằm thay đổi phương thức sản xuất đối với các HTX ở những vùng nông thôn. Tuy nhiên, một thực tế đang đặt ra hiện nay đối với Quảng Ngãi là phần lớn các HTX trong tỉnh hoạt động chưa mang lại hiệu quả. Do đó phải thay đổi phương thức hoạt động của các HTX, phát triển đúng hướng, góp phần chung vào việc xây dựng nông thôn mới là vấn đề đặt ra cho các địa phương hiện nay.  

Xác định việc phát triển kinh tế tập thể đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới, nên mới đây Liên minh HTX Quảng Ngãi phối hợp với Trường Chính trị Quảng Ngãi tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cho lãnh đạo chủ chốt và Chủ nhiệm HTX của các xã được chọn làm thí điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011-2015.  

Lớp học nhằm nâng cao kỹ năng vận động các thành phần tham gia vào kinh tế tập thể; Quản lý nhà nước đối với kinh tế tập thể và những chính sách phát triển kinh tế tập thể; Xây dựng điều lệ và phương án sản xuất kinh doanh của HTX và Lập kế hoạch cho HTX. Cũng tại lớp học này, các học viên còn được tham quan các mô hình HTX điển hình tại tỉnh Quảng Nam và xã Bình Dương (Bình Sơn) và tham dự hội nghị "Vai trò và giải pháp phát triển HTX trong xây dựng nông thôn mới". Tại hội nghị, các đại biểu và học viên đã có những ý kiến chỉ ra những nguyên nhân, tồn tại trong việc phát triển các HTX. Đồng thời thống nhất lấy xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) làm điểm để xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với sản xuất hàng hóa.

Ông Phan Duy Khánh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Trà cho rằng; với đặc thù là xã thuần nông, trên 90% dân số sống bằng nghề nông nên địa phương có 4 HTX nông nghiệp tại 4 thôn, nhưng phần lớn các HTX hoạt động không mang lại hiệu quả. Trước yêu cầu bức thiết trong việc chuyển đổi mô hình HTX kiểu mới, phù hợp với việc xây dựng nông thôn mới, địa phương đã thống nhất sáp nhập 4 HTX hiện có thành 1. Bước đầu việc sáp nhập các HTX được địa phương đưa ra lấy ý kiến nhân dân và xã viên, tất cả đều đồng tình và đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương thống nhất. Thông qua việc sáp nhập là nhằm nâng cao năng lực, nguồn vốn để HTX hoạt động hiệu quả, trên cơ sở tự nguyện, hợp tác để phát huy sức mạnh tổng hợp, có đủ điều kiện tổ chức hoạt động theo hướng đa năng, đa ngành nghề, mở rộng sản xuất, tăng tính cạnh tranh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho xã viên, người lao động. Theo ông Khánh, nếu thực hiện tốt mô hình HTX kiểu mới này sẽ giúp cho các địa phương thực hiện tốt tiêu chí giảm tỷ lệ hộ nghèo trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đến cuối năm 2011, toàn tỉnh có 274 HTX. Tuy nhiên, theo đánh giá thì hiện nay mới chỉ có 20% HTX hoạt động khá, 50% hoạt động trung bình và 30%  hoạt động yếu kém. Theo đánh giá, đa số các HTX của tỉnh ta thời gian qua hoạt động với quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, chưa có chiến lược phát triển kinh doanh lâu dài nên chưa thật sự thu hút các xã viên tham gia. Phần lớn ban quản lý, ban chủ nhiệm HTX chưa được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ nên gặp khó khăn trong việc điều hành và đặc biệt là thiếu vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Ông Đỗ Tấn Tự - Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Ngãi cho rằng; Để thực hiện tốt tiêu chí nông thôn mới thứ 13 về hình thức tổ chức sản xuất, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể. Củng cố, đổi mới phương thức hoạt động HTX theo hướng phát triển bền vững, nhằm giải quyết việc làm và thay đổi nhận thức cho xã viên. Ngoài cung cấp dịch vụ cho xã viên, HTX chính là cầu nối giữa nông dân với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, giúp cho doanh nghiệp và nông dân ngày càng gần nhau hơn thông qua việc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm làm ra, tạo tâm lý cho nông dân an tâm sản xuất. Do đó, các HTX chính là "bà đỡ" của xã viên và nông dân.

Việc chọn xã điểm để tập trung nguồn lực cho việc thí điểm xây dựng, đổi mới phương thức hoạt động HTX nhằm tạo điều kiện cho việc nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể là hết sức cần thiết trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Song, để mô hình HTX kiểu mới phát triển một cách bền vững, trước hết phải xác định HTX phục vụ lợi ích cho xã viên, HTX kiểu mới nắm vai trò liên kết giữa người có ít vốn hỗ trợ những dịch vụ, giúp xã viên mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo ra hàng hoá và giải quyết việc làm ngay tại địa phương.


 Quang Huy
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201112/Hop-tac-xa-voi-viec-xay-dung-nong-thon-moi-2121116/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,