,
Cập nhật lúc 10:38, Monday, 14/11/2011

Thu nhập cao từ rau vụ đông


(QNg)- Trồng rau màu vụ đông rất khó, bởi mưa lũ, rau dễ bị ngập, bị dập nát. Thế nhưng, hàng trăm hộ dân vùng ven sông Trà Khúc thuộc huyện Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi đã khắc phục khó khăn, trồng rau màu trên đất gò đồi có thu nhập cao.

Sau đợt mưa lũ cuối tháng 10, trên những cánh đồng chân cao ven sườn núi Thiên Ấn, xã Tịnh An và những cánh đồng Sa Kiều, Cửa Eo, Tây Xích, Kim Lộc xã Tịnh Châu (Sơn Tịnh) bà con ra đồng làm đất trồng và chăm bón rau màu.
 
Chăm sóc rau vụ đông.
Chăm sóc rau vụ đông.

Bà Trần Thị Bữu- đội 4 thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An cho biết: "Vùng ven sông Trà mỗi khẩu chỉ được cấp hơn 100m2 đất sản xuất nên muốn có thu nhập đủ sống phải tranh thủ trồng rau đậu quanh năm. Thời điểm này, những vùng thấp trũng không trồng được rau nên mình tranh thủ trồng các loại rau bán trong mùa đông và chuẩn bị cho vụ rau màu bán trong dịp tết".

 Nhà bà Bữu có 4 sào đất sản xuất nhưng 2 sào nằm vùng trũng ven sông nên chỉ sản xuất được trong mùa nắng. Còn 2 sào nằm trên vùng đất chân cao hiện nay phải tranh thủ xuống giống các loại như: Cải, đậu côve, dưa leo... bán trong vụ đông.

Trồng rau màu vụ đông thường bán được giá nhưng không phải dễ làm. Mặc dù bà đã xuống giống được hơn 2 tuần  nhưng do đợt mưa lớn vừa qua đã làm cho đất dạt trôi, trơ rễ gốc, cây héo úa. Giờ, tranh thủ nắng ráo, bỏ phân lân, vun tém gốc cho cây phát triển.

Cô Phạm Thị Bích Vân đang bón phân cho rau trên đồng Thiên Ấn cho biết: "Hai sào trồng khổ qua ở Đồng Dinh-cách đồng trũng vừa mới thu hoạch xong. Giờ, tập trung chăm sóc hơn một sào đậu côve, cải ngọt. Mùa đông, những loại rau này thường tiêu thụ khá mạnh, nên mỗi mùa đông đi qua, trừ chi phí chị cũng kiếm được gần 10 triệu đồng/sào, cao gấp đôi so với trồng rau màu trong mùa nắng.

Theo đường Quốc lộ 24B chúng tôi rẽ về những cánh đồng chân cao xã Tịnh Châu. Nơi đây, bà con cũng tất bật chăm sóc rau màu. Màu xanh của rau trải rộng trên cánh đồng bậc thang. Ông Dương Châu, thôn Lệ Thủy (Tịnh Châu), giải thích: Cánh đồng này nằm cuối kênh Thạch Nham, mùa hạ thường thiếu nước nên bà con trồng lúa một vụ rồi sau đó chuyển sang trồng rau màu. Cũng chính vì vậy nên bà con đã làm rau màu từ vụ hè thu rồi tiếp đến là trồng rau màu vụ đông...

Dọc theo bờ bắc sông Trà, chúng tôi xuôi về xã Tịnh Long-nơi đây cũng có những cánh đồng rau nối tiếp nhau. Nếu như trên các cánh đồng ven sườn núi Thiên Ấn, Tịnh An, Tịnh Châu chỉ thấy nông dân trồng thuần một số loại rau đậu, dưa leo, cải ngọt - thứ dễ chăm sóc, thì ở xã Tịnh Long bà con chọn trồng đa dạng các loại rau cải ngọt, sà lách, tần ơ và các loại rau thơm... Theo nhiều hộ nông dân, các loại rau này khó trồng trong mùa mưa nhưng bán thì được giá nên bà con cố công chăm bón.

Ở Tịnh Long có hàng trăm hộ sống bằng nghề trồng rau màu và đánh cá trên sông Trà Khúc. Nhưng những năm gần đây, nhất là khi sông Trà Khúc cá chẳng còn nhiều, người dân càng cố gắng trồng và chăm bón rau màu để bù lại nguồn thu nhập từ nghề chài lưới trên sông.

 Bên phía bờ Nam sông Trà Khúc, đoạn đối diện xã Tịnh Long là xã Nghĩa Dũng (TP. Quảng Ngãi) bà con cũng tất bật trồng rau bán vụ đông và bán tết. Bà Nguyễn Thị Hồng - ở thôn 6 cho biết: "Đợt mưa lớn vừa rồi rau màu bị dập khá nhiều. Giờ bỏ công chăm bón chỉ mong từ nay đến cuối tháng 10 âm lịch thời tiết thuận lợi hơn để rau màu tốt trở lại".
Trên cánh đồng thôn 6, cùng một chân đất nhưng trồng nhiều loại cây khác nhau, mà chủ yếu là các loại rau nhanh thu hoạch. Nhưng để trồng các loại rau nhanh thu hoạch phải làm kỹ từ khâu làm đất đến khâu ươm hạt nên công sức tốn gấp đôi so với mùa nắng.

Thực tế, vùng ven sông Trà thuộc huyện Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi ruộng không nhiều nên nhiều hộ nông dân đã tận dụng đất gò đồi để trồng rau và làm nghề chài lưới trên sông. Mùa đông bà con trồng rau màu để có thu nhập cao, dù ai cũng biết trồng rau vụ đông là khó. Cách làm của bà con cho thấy sự cần cù nhẫn nại của cư dân vùng ven sông Trà gợi mở nhiều điều cho nông dân vùng ven sông Trà Bồng, sông Vệ trong việc tận dụng đất đồi gò để trồng rau màu vụ đông.

Bài, ảnh: Mai Hạ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201111/Thu-nhap-cao-tu-rau-vu-dong-2109621/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,