,
Cập nhật lúc 13:53, Thursday, 11/08/2011

Người chăn nuôi heo phập phồng việc tái đàn


(QNg)- Thời điểm dịch bệnh hoành hành, chi phí chăn nuôi tăng vọt, giá cả đầu ra lên xuống thất thường, người nuôi heo rất ngại tái đàn, thậm chí "treo chuồng" vì lo sợ một lần nữa dịch bệnh lại quét sạch vốn liếng.…

"Treo chuồng" thì tiếc…

Trong thời buổi giá cả đắt đỏ, vật giá leo thang, dịch bệnh hoành hành, nên chi phí đầu tư cho con heo vì thế cũng nhảy vọt, trong khi giá cả đầu ra thì bấp bênh đã khiến người chăn nuôi ngán ngẩm, nên rất ngại tái đàn; thì ông Lê Bộ ở thôn Thạch Trụ, xã Đức Lân (Mộ Đức) lại ưu tiên và tập trung  số vốn còn lại cho con heo.
 
Ảnh minh họa
Chi phí chăn nuôi tăng vọt, giá cả đầu ra lên xuống thất thường, người nuôi heo rất ngại tái đàn.  Ảnh  QNĐT

Lý giải cho hướng "đi ngược" này ông Bộ cho hay: Đợt dịch lở mồm long móng và tai xanh vào đầu năm, tôi ngậm ngùi… tiễn cả trăm heo thịt, heo con, thiệt hại hơn hai trăm triệu đồng. Toàn bộ vốn liếng bị dịch "cuỗm" đi sạch sẽ, nên tôi nản, tính dẹp luôn. Nhưng nghĩ lại nếu "treo chuồng" mà giá heo tăng cao, thì tiếc lắm. Vì sau khi hết dịch, thị trường thường "cháy" thịt heo, nên tôi quyết tâm vệ sinh chuồng trại và lập tức gầy đàn mới. Và đúng như dự đoán của ông Bộ, thời gian vừa qua giá heo hơi liên tục bứt phá và cao ngất ngưởng.

Đúng vào thời điểm sốt heo ấy, ông Bộ lại có trong tay hơn trăm con heo thịt và 13 nái lai, mỗi tháng cung cấp vài chục heo con giống. Và thời điểm này họ lại đua nhau tăng giá để gom được heo. "Nhờ thế mà tôi cũng có lãi chút ít, để  củng cố niềm tin nuôi con heo" - ông cười khiêm tốn.  "Chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi, làm sao ông có thể gầy dựng và vỗ béo một lượng lớn heo đến vậy" - tôi hỏi. Ông Bộ giải thích: Với 13 nái (loại heo lai) nên tôi có heo con gối đầu liên tục. Vì là loại heo lai siêu nạc (giống Omiga) - nên chỉ cần chăm khoảng 3 tháng 20 ngày (tính từ lúc heo sữa) thì trọng lượng đã đạt hơn 80kg/con. Hơn nữa do loại heo này nạc nhiều, được thị trường chuộng, nên giá luôn cao hơn heo thường từ 5.000 - 7.000đ/kg.

Không chỉ tập trung vỗ béo để xuất chuồng heo thịt, ông Bộ còn là địa chỉ cung cấp heo con chất lượng cao cho các trang trại chăn nuôi heo ở các địa phương lân cận như Ba Tơ, Đức Phổ. Chỉ trong vòng 1 tháng heo con nhà ông đã đạt trọng lượng hơn 12 kg. Và với giá thành 100.000 - 120.000 đồng/kg như hiện nay thì vợ chồng ông cũng đã bỏ túi vài chục triệu từ số heo sữa này.

Cũng liều tái đàn ngay sau khi  bị dịch bệnh quét sạch đàn heo, anh Phạm Văn Hùng ở thôn Kỳ Thọ Nam, xã Hành Đức (Nghĩa Hành) vừa xuất chuồng lứa heo thịt gần 30 con, đúng lúc giá heo hơi chạm ngưỡng 57.000 đồng/kg. "Nếu không mạnh dạn thì có lẽ lúc này tôi cũng không biết xoay xở đâu ra gần trăm triệu, để trả nợ, bù lỗ cho lứa heo trước" - anh Hùng khẳng định.

Tái đàn thì lo!

Hiện nay người chăn nuôi heo không chỉ thấp thỏm lo âu dịch bệnh rình rập, mà còn bị ám ảnh bởi chi phí đầu vào và giá cả đầu ra. Mặc dù giá đầu ra hiện tại khá lý tưởng, nhưng giá các loại thức ăn cũng liên tục đội theo. Thế nên người nuôi heo cũng chỉ hòa vốn nếu may mắn không bị dịch bệnh ghé thăm. Mặt khác không ai đảm bảo là giá đầu ra sẽ luôn được giữ ổn định, mà không bị rớt? Bởi lẽ họ đã thấm thía nỗi đau và bị ám ảnh bởi điệp khúc "được mùa heo kèm mùa dịch bệnh", kéo theo giá cả rớt thảm hại, vậy là trắng tay.

Hơn nữa hiện thị trường chỉ "khát" heo cục bộ. Nghĩa là, do những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nản, tạm thời "treo chuồng" do bị thua lỗ trong đợt dịch, cũng như giá cả thị trường tăng đột biến trong thời gian vừa qua. Nhưng khi nhận thấy giá heo đang quay đầu tăng tốc như hiện tại, thì họ lại đổ xô nuôi heo. Điều này ắt lại dẫn tới "cung vượt cầu" và thua thiệt luôn "ngã" về phía người chăn nuôi. Chính vì thế ngay cả những hộ có điều kiện về vốn, kinh nghiệm nuôi heo như ông Bộ, anh Hùng cũng rất cân nhắc trong việc tái đàn với số lượng lớn.

Thậm chí họ còn liên kết với các công ty sản xuất và chế biến thức ăn, để tranh thủ sự hỗ trợ về kỹ thuật, giống, thức ăn đảm bảo chất lượng, cũng như có hướng bao tiêu sản phẩm. Nhưng các đơn vị này lại từ chối đảm nhận khâu quan trọng nhất: Đầu ra cho heo thịt. Điều này đã khiến người chăn nuôi rất lo lắng cho số phận đàn heo của mình. "Nuôi heo bây giờ chẳng khác nào đánh cược với… may mắn. Toàn bộ vốn liếng đã gửi hết vào đó. Đến lúc xuất chuồng, nếu gặp may thì có thêm chút lãi, xem như tự trả công cho mình, nhưng nếu gặp dịch hay thị trường khó tính thì chỉ có nước lỗ. Nhưng nếu không tái đàn thì nông dân cũng chẳng biết làm gì, mà tái đàn thì suốt ngày phập phồng lo sợ, rõ khổ" - ông Lê Bộ thở dài cho biết.

    MỸ HOA
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201108/Nguoi-chan-nuoi-heo-phap-phong-viec-tai-dan-2087923/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,