,
Cập nhật lúc 15:15, Sunday, 10/04/2011

“Xây nền” cho du lịch


(QNĐT)- Muốn thu lợi từ các tour du lịch cũng như phát triển ngành “công nghiệp không ống khói” điều cốt lõi là phải làm sao “níu chân” được du khách. Để làm được điều đó, điều đầu tiên là phải “xây nền” cho du lịch, hay nói đúng hơn là xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu để phục vụ phát triển du lịch.

Sau khi cuốn nhật ký của nữ bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm ra mắt đã thu hút sự chú ý của hàng triệu con tim trong và ngoài nước. Ngành du lịch Quảng Ngãi cũng đã nhanh nhạy khai thác triệt để sự kiện này bằng cách khai trương tour du lịch mang tên “Theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm” bằng một buổi lễ khá hoành tráng vào tháng 3/2006.
 
Tuyến du lịch “Theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm” đến nay không còn mặn mà đối với du khách.
Tuyến du lịch “Theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm” đến nay không còn mặn mà đối với du khách.

Thế nhưng tour du lịch đầy ý nghĩa này đã bị “chết yểu” 5 năm qua, bởi sự yếu kém của cơ sở hạ tầng du lịch ở Quảng Ngãi và sự thiếu quan tâm của các cơ quan chức năng địa phương.

Ai cũng hiểu muốn thu lợi từ các tour du lịch cũng như phát triển ngành “công nghiệp không ống khói” điều cốt lõi là phải làm sao “níu chân” được du khách. Để làm được điều đó, điều đầu tiên là phải “xây nền” cho du lịch, hay nói đúng hơn là xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu để phục vụ phát triển du lịch.

Nhưng việc này dường như ngành du lịch Quảng Ngãi làm chưa được chỉnh chu và chuyên nghiệp. Bằng chứng là sau khi bỏ ra 12 tỷ đồng để làm mới con đường từ Quốc lộ 1A về chân đập Liệt Sơn và xây một cái chòi để du khách nghỉ chân trước khi xuất phát cuộc hành trình “Theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm”, thì ngành du lịch Quảng Ngãi hầu như chẳng đầu tư gì nữa.

Còn nhớ vào tháng 4/2007, ngành du lịch Quảng Ngãi cũng đã tổ chức khai trương tuyến du lịch Quảng Ngãi- Lý Sơn khá hoành tráng và rầm rộ. Thế nhưng nhiều du khách đến đây đều thất vọng, vì hạ tầng phục vụ du lịch trên đảo còn quá chắp vá. Để có một chỗ nghỉ ngơi cho thoải mái, tiện nghi một chút phải tìm “đỏ cả mắt”, điện nước phục vụ thì lúc có lúc không.

Chuyện yếu kém cơ sở hạ tầng du lịch không chỉ ở hai điểm vừa nói trên mà còn xảy ra ở nhiều điểm du lịch khác trong tỉnh. Chính vì thế mới có con số thống kê (của các khách sạn lớn trên địa bàn Quảng Ngãi) gần đây là lượng khách đến tỉnh chủ yếu là khách công vụ chiếm trên 80%, khách vãng lai trên 10% và khách du lịch chưa đến 10%.

Thế mới biết việc “xây nền” cho du lịch quan trọng đến cỡ nào. Vì thế nên chăng trước khi khai trương một tuyến nào, ngành du lịch Quảng Ngãi và các cơ quan chức năng hãy “xây nền” cho thật vững chắc. Còn đối với những tuyến đã “lỡ” khai trương rồi mà nền móng chưa vững thì cần tiếp tục gia công đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch xứng tầm để níu chân du khách và tạo sức lan tỏa cho hoạt động du lịch của tỉnh.

Phạm Danh
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201104/Xay-nen-cho-du-lich-1987240/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,