,
Cập nhật lúc 14:18, Wednesday, 13/04/2011

Hiệu quả từ mô hình nuôi heo rừng lai ở Sơn Hà


(QNg)- Ở huyện miền núi Sơn Hà có một gia đình người dân tộc Hrê nuôi heo rừng lai. Đây có lẽ là người dân tộc Hrê đầu tiên nuôi giống heo rừng mà xưa nay chưa có ai nuôi. Đó là gia đình ông Đinh Teo, ở thôn Trường Khay, xã Sơn Hạ.

Heo rừng là một loại động vật hoang dã, sống theo bầy đàn, có rất nhiều ở vùng miền núi Quảng Ngãi. Tuy nhiên trong những năm gần đây, heo rừng đã bị con người săn bắn gần như tiệt chủng. Hiện nay tại các huyện miền núi rất ít thấy heo rừng xuất hiện.

Heo rừng đã trưởng thành có bộ lông màu đen nâu, dưới má có một ít lông màu trắng. Lông mọc theo chùm, dài, cứng; mõm dài, chân cao, thân hình dẹp. Heo rừng con có lông sọc mầu trắng nâu, rất linh hoạt, nhanh nhẹn. Trước đây bà con dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi có tập quán nuôi heo thả rông. Đàn heo nhà kiếm ăn trong rừng, có điều kiện gặp gỡ heo rừng rồi quá trình giao phối, nên khi đẻ heo con thì nó có bộ lông giống heo rừng. Mà bà con dân tộc Hrê thường gọi là heo lai k'hi, còn gọi là "heo ki".
 
Đàn heo rừng lai của gia đình ông Đinh Teo
Đàn heo rừng lai của gia đình ông Đinh Teo

Giống heo rừng của gia đình ông Đinh Teo đang nuôi là giống heo rừng lai F4 của Thái Lan. Ông Teo cho biết, vào tháng 7 năm 2010 con trai của ông ở thành phố Hồ Chí Minh mua 12 con từ huyện Cần Giờ đem về nuôi. Trong đó có 2 con heo đực, 10 con heo nái, cân nặng đều trên 50 kg. Ông đầu tư trên 100 triệu đồng mua lưới B40 làm tường rào xung quanh, xây từng ô ngăn trên diện tích 500 m2 cho đàn heo nghỉ ngơi lúc trời mưa gió. Qua 9 tháng nuôi thả ở chuồng trại, hiện nay đàn heo đã phát triển trên 40 con lớn nhỏ. Trong đó có con heo nái sắp đẻ lứa thứ hai.

Ông Đinh Teo tâm sự: Hai vợ chồng tôi và đứa cháu đã nuôi, chăm sóc đàn heo đã 9 tháng rồi, đàn heo phát triển khá tốt, trong đó có 7 con heo nái đã đẻ. Sắp tới nếu đàn heo phát triển như hiện nay thì gia đình sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích chuồng trại.    

Anh Đinh Troang - người trực tiếp chăm sóc đàn heo chia sẻ kinh nghiệm: Tôi thấy nuôi heo rừng lai này không khó lắm. Một ngày cho nó ăn hai bữa. Thức  ăn chủ yếu là cây chuối, rau khoai lang thái nhỏ, để sống trộn với cám. Khoảng 6 tháng cho nó uống thuốc xổ giun một lần, và tiêm phòng bệnh cho đàn heo định kỳ.

Trong những năm gần đây, phong trào làm trang trại chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế hộ gia đình ở các huyện miền núi tỉnh ta xuất hiện ngày một nhiều hơn và việc nuôi heo rừng lai như gia đình ông Đinh Teo là một việc làm mới, đáng khuyến khích.

    Bài, ảnh: Minh Đát
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201104/Hieu-qua-tu-mo-hinh-nuoi-heo-rung-lai-o-Son-Ha-1987618/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,