,
Cập nhật lúc 09:14, Monday, 14/09/2009

Lý sơn: Cần có giải pháp lâu dài để trồng tỏi đạt hiệu quả


(QNg) -Tỏi Lý Sơn nổi tiếng thơm ngon với hương vị đặc trưng. Để có được mùi vị ấy, trước khi xuống giống, người dân sử dụng một lượng cát trắng trên đảo để bón lót cho các ruộng tỏi.

 

Tưới nước cho  canh1 đồng tỏi.
Tưới nước cho cánh đồng tỏi.

Đây thực chất là các lớp san hô vỡ vụn có tính chất giữ nhiệt, giữ ẩm và tạo hương vị cay nồng riêng cho tỏi Lý Sơn. Thế nhưng hiện nay, nguồn cát trắng ở huyện Lý Sơn đang dần cạn kiệt.

Hơn 2/3 dân số ở huyện đảo Lý Sơn sống nhờ cây tỏi. Để có được từ 1.500- 2.000 tấn tỏi mỗi năm, huyện đảo Lý Sơn mất từ 60.000 - 70.000m3 cát trắng. Chục năm trước, nguồn  cát trắng của huyện đảo còn đủ "bao tiêu" cho người dân trồng tỏi. Vì thế, cứ sau mỗi vụ tỏi, chất lượng cát giảm sút, người dân tự do ra bãi biển gánh cát về bón lót cho các ruộng tỏi.

Dần dà, nguồn cát trắng tự nhiên của huyện Lý Sơn vơi dần và giờ đây thì đã gần cạn kiệt. Hiện nay, người trồng tỏi phải mua cát trắng được hút ngoài biển khơi với giá thành rất cao. Ông Lê Văn Châu - một người trồng tỏi lâu năm ở xã An Vĩnh hạch toán: để bón lót cho một sào đất trồng tỏi, ít nhất cũng tốn từ  3,5 đến 4 triệu đồng tiền mua cát trắng. Đó là chưa kể các khoản tiền mua phân bón, thuốc men và công chăm sóc. Song đâu phải năm nào tỏi cũng trúng mùa được giá.

Được biết từ năm 2000, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã triển khai thí điểm đề tài khoa học mang tên "Giải pháp kỹ thuật canh tác hành, tỏi trong điều kiện thổ nhưỡng ở Lý Sơn". Giải pháp mà đề tài này đưa ra là, thay vì dùng cát trắng để bón lót cho ruộng tỏi, bà con phải bón nhiều phân hữu cơ, nhằm tăng độ tơi xốp cho đất, đồng thời sử dụng các loại phân chua để giảm độ pH thích hợp cho từng ruộng tỏi.

Ngoài ra, người trồng tỏi phải dùng một lớp thực vật phủ lên ruộng tỏi để hạn chế cỏ dại phát triển và giữ độ ẩm cho đất. Đề tài này đã có những kết quả bước đầu. Cây tỏi vẫn giữ được hương vị đặc trưng, phát triển tốt. Song trở ngại lớn nhất trong triển khai rộng rãi mô hình này là, để thay lớp cát trắng người trồng tỏi cần phải sử dụng một lượng lớn phân chuồng và rác (không phải rác thải sinh hoạt mà xác lá cây mục). Mà phân chuồng ở huyện đảo Lý Sơn lại quý như… vàng. Bởi lẽ Lý Sơn là huyện đảo, nên người dân không có điều kiện chăn nuôi như ở vùng đồng bằng, miền núi. Trong khi đó 3 loại cây nông nghiệp chủ yếu của huyện là tỏi, hành và bắp thì lấy đâu ra rác làm phân xanh.

 

Ngược lại nếu mang phân chuồng và rác từ  đất liền ra đảo thì giá thành sẽ rất cao. Như thế, người trồng tỏi sẽ không có lãi.

Công bằng mà nói, lâu nay chúng ta chỉ quan tâm đến việc phát huy thương hiệu tỏi Lý Sơn, mà chưa chú trọng đến vấn đề thiếu hụt nguồn cát trắng trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn. Giữ vững và phát huy thương hiệu tỏi Lý Sơn là điều nên làm, nhưng nếu không có giải pháp để thay cát trắng bằng chất liệu khác thì chừng 10 năm hoặc 15 năm nữa khi nguồn cát trắng khánh kiệt thì cây tỏi Lý Sơn sẽ ra sao?                           
    

Tấn An

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/2009/09/1905150/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,