Phụ nữ Sơn Tây: Tiết kiệm giúp đỡ người nghèo

08:10, 04/10/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiều năm qua, phụ nữ Sơn Tây đã có nhiều hoạt động để gắn kết và sẻ chia cùng nhau. Nhiều hoàn cảnh khó khăn được các cấp hội phụ nữ giúp đỡ đã có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
 
 
Gia đình bà Đinh Thị Dia, ở thôn Tà Vây, xã Sơn Long vốn đã nghèo khổ, lại thêm khó khăn hơn, khi chồng bà trong lúc đi làm rẫy không may trượt ngã bị gãy chân và tay, phải nằm một chỗ. Thấu cảm hoàn cảnh của bà Dia, chị Đinh Thị Thiên, người cùng thôn, đã thường xuyên đến nhà động viên, giúp đỡ vợ chồng bà. Nhờ đó, gia đình bà Dia từng bước vượt qua nỗi vất vả. Bà Dia chia sẻ, gia đình tôi rất cảm ơn chị Thiên và phụ nữ trong thôn. Mọi người đã hỗ trợ gia đình tôi tiền, gạo và thường xuyên đến giúp đỡ, động viên.
 
Chị Đinh Thị Thiên (bên trái) hỗ trợ gia đình bà Đinh Thị Dia.
Chị Đinh Thị Thiên (bên trái) hỗ trợ gia đình bà Đinh Thị Dia.
Để có tiền, gạo làm việc thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như bà Dia, hằng ngày, chị Thiên tiết kiệm từng nắm gạo từ những bữa cơm của gia đình hay tiết kiệm số tiền ít ỏi còn lại sau khi mua nhu yếu phẩm. Với phương châm “tích tiểu thành đại” để giúp đỡ người nghèo, chị Thiên chăm chỉ góp nhặt gạo, tiền. Không chỉ vậy, chị Thiên còn thường xuyên đến những gia đình trong thôn có điều kiện kinh tế khá, hay những ai đang thu hoạch mì, keo, cau, quế để vận động quyên góp kinh phí giúp đỡ người nghèo... Cứ thế, chị Thiên có quỹ để sẻ chia với phụ nữ trong thôn gặp chuyện chẳng may.
 
Không chỉ riêng chị Thiên, mà nhiều phụ nữ là đồng bào dân tộc Ca Dong ở xã Sơn Long cũng có những việc làm đong đầy tình thương yêu. Mỗi người thu nhặt từng vỏ lon bia, chai nhựa... để chuyển vào nhà “Thu gom phế liệu”, do Hội LHPN xã xây dựng. Từ “ngôi nhà” này, phế liệu được bán để gây quỹ giúp đỡ trẻ em mồ côi và cho phụ nữ nghèo mượn vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Chị Đinh Thị Chiên, ở thôn Tà Vây, xã Sơn Long bày tỏ, dù số tiền có được từ việc bán phế liệu không nhiều, nhưng đối với người nghèo hay trẻ em mồ côi, thì sự hỗ trợ nào cũng đáng quý. Nghĩ vậy, nên chị em ai cũng nhiệt tình tham gia mô hình thu gom phế liệu gây quỹ.
 
Cùng với Hội LHPN xã Sơn Long, cả 8 hội LHPN các xã còn lại của huyện Sơn Tây đều triển khai nhân rộng một số mô hình như “Hũ gạo tình thương”, “Tiết kiệm tín dụng”, “Mẹ đỡ đầu” và “Thu gom phế liệu gây quỹ giúp người nghèo”... Từ các mô hình trên, nhiều phụ nữ khó khăn, tàn tật, trẻ em mồ côi được hỗ trợ kịp thời. “Sự sẻ chia của phụ nữ đã mang hơi ấm tình thương cho những gia đình nghèo khó. Đó là niềm vui và động lực để phụ nữ và trẻ em không ngừng vươn lên trong cuộc sống”, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Tây Đinh Thị Hoa bộc bạch.
 
Bài, ảnh: T.KHÁNH
 
 
 
.
.