Cá heo bơi sát bờ đảo Lý Sơn

16:51, 10/08/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Một con cá heo bơi sát vào bờ biển đảo Lý Sơn. Cá heo xuất hiện gần bờ biển ở hòn đảo này là hiện tượng hiếm thấy.
 
.
 
Sáng sớm nay (10/8), người dân Lý Sơn bất ngờ phát hiện cá heo bơi sát bờ tại cảng Lý Sơn. Hai ngư dân địa phương đã xuống biển dìu ra xa nhưng cá heo tiếp tục bơi vào, lượn lờ sát bờ biển. Con cá không sợ người, và liên tục ngoi lên rồi ngụp xuống. Cá có dấu hiệu đuối sức và bị thương ở miệng.
 
Ngư dân Nguyễn Lộc (Thôn Tây An Vĩnh, Lý Sơn), cho biết; có khả năng cá heo này lạc đàn nên đã bơi rất gần bờ, và lượn lờ trong nhiều giờ đồng hồ dù ngư dân cố gắng đẩy cá bơi ra xa. Gặp cá heo ngoài khơi là chuyện bình thường với ngư dân Lý Sơn, nhưng cá heo bơi sát bờ là hiếm thấy.

 

Con cá heo liên tục bơi lượn lờ nhiều giờ tại khu vực cảng Lý Sơn.
Con cá heo liên tục bơi lượn lờ nhiều giờ tại khu vực cảng Lý Sơn.
Theo người dân địa phương, cá heo này dài hơn 1m, nặng hơn 20kg. Khi phát hiện cá heo, nhiều người tỏ ra thích thú và ra cảng xem vì hiếm có cơ hội gặp cá heo bơi gần biển Lý Sơn. Sau nhiều giờ bơi vòng cảng Lý Sơn, đến trưa nay cá đã bơi dần xuống biển và hướng ra xa.
 
Cùng với cá voi, cá heo được người dân thờ phụng vì cho rằng chúng thường giúp người gặp nạn trên biển. 
 
Trước đó, vào tháng 7/2020, môt con cá heo dài 3 m, ngang 0,7 m, nặng 300 kg bị đuối sức và lụy bờ ở đảo Lý Sơn được ngư dân chôn cất theo phong tục làng biển.
 
 
HỮU DANH
 
 
.