Thông tuyến bảo hiểm y tế: Tạo thuận lợi cho người bệnh

09:09, 14/07/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) đối với tuyến huyện và thông tuyến nội trú đối với tuyến tỉnh, người có thẻ BHYT được hưởng nhiều lợi ích khi khám, chữa bệnh (KCB).
 
 
Giảm gánh nặng về chi phí   
 
Bình quân mỗi ngày, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh khám, điều trị cho gần 600 bệnh nhân. Trong đó, có nhiều bệnh nhân đăng ký khám và điều trị từ y tế cơ sở, một số trường hợp đăng ký khám và điều trị từ các tỉnh lân cận. Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Nguyễn Đình Tuyến cho biết, từ khi có chủ trương thông tuyến BHYT, tất cả bệnh nhân đăng ký khám và điều trị ban đầu tại y tế cơ sở, hay từ đơn vị khác nhưng cùng tuyến đều được thanh toán viện phí theo quy định. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân khi xuất viện trả chi phí điều trị rất thấp. 
 
Bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tư vấn cho mẹ cách chăm sóc trẻ em.              Ảnh: PV
Bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tư vấn cho mẹ cách chăm sóc trẻ em. Ảnh: PV
Chị L.T.T.T (29 tuổi), ở xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) cho biết, tôi đăng ký KCB tại Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa theo diện BHYT. Sau khi sinh con tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, phát hiện con bị khối u ở cổ nên vợ chồng tôi đưa con đến Bệnh Phụ sản - Nhi TP.Đà Nẵng điều trị. Phẫu thuật, điều trị hơn 1 tháng, nhưng sau khi xuất viện chỉ trả viện phí 2 triệu đồng. “Hóa đơn thuốc, truyền máu, phẫu thuật... có giá cả chục triệu đồng, vậy mà khi ra viện chỉ trả chi phí 2 triệu đồng, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt. Nhờ có thẻ BHYT chứ không thì gia đình tôi gặp nhiều khó khăn”, chị T chia sẻ. 
 
Đảm bảo lợi ích cho người bệnh  
 
Trước đây, khi đi KCB, người dân có thẻ BHYT phải đến những cơ sở y tế đăng ký KCB ban đầu, dựa vào tình trạng bệnh lý mới được quyết định chuyển lên tuyến trên để điều trị. Việc chuyển tuyến gặp nhiều khó khăn do vướng mắc một số thủ tục hành chính. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2016, người có thẻ BHYT tự đi KCB nội trú và ngoại trú không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến huyện trong tỉnh; từ ngày 1/1/2021, người có thẻ BHYT tự đi KCB (đối với các trường hợp điều trị nội trú) không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc, được quỹ BHYT chi trả chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng. Quy định thông tuyến trong khám và điều trị bệnh theo diện BHYT đã tạo thuận lợi cho người bệnh.
 
Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bùi Quang Danh cho hay, từ khi có chính sách thông tuyến y tế đã thu hút nhiều người dân tham gia BHYT. Năm 2021, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh giảm gần 33 nghìn người tham gia BHYT, nhưng đến nay đã có hơn 23 nghìn người tham gia trở lại, nâng tổng số người tham gia BHYT đến cuối tháng 6/2022 lên hơn 1,165 triệu người, đạt  96,54%, vượt khoảng 1,5% so với chỉ tiêu giao.  
 
Theo Luật BHYT sửa đổi, từ ngày 1/1/2021, quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi và quyền lợi cho người tham gia BHYT khi tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước đối với những đối tượng là: Sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo; những trường hợp có chi phí chi cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến). Chi trả 95% chi phí đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Chi trả 80% chi phí với các đối tượng khác.
 
 TRƯỜNG AN
 
 
.
.