Thị trường lao động quốc tế mở cửa trở lại

14:46, 01/07/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sau gần 2 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay, thị trường lao động ở các nước đã mở cửa trở lại. Điều này đã mang lại niềm vui cho người lao động ở Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung.
 
 
Tín hiệu vui   
 
Sau khi tốt nghiệp THPT, chị Nguyễn Thị Thanh (23 tuổi), ở xã Bình Châu (Bình Sơn), học tiếng Hàn và chuẩn bị các điều kiện để đi làm việc theo hợp đồng tại Hàn Quốc. Vượt qua vòng phỏng vấn gần 2 năm trước, nhưng cơ hội làm việc của chị Thanh bị đình trệ bởi dịch Covid-19. Cuối năm 2021, chị Thanh tiếp tục tham gia phỏng vấn về lĩnh vực nông nghiệp và được tuyển chọn. Hiện tại, chị Thanh cùng với nhiều lao động trong tỉnh theo học lớp định hướng tại Hà Nội và sẽ xuất cảnh trong vài tuần tới. “Em đã chờ đợi một thời gian dài để được đi xuất khẩu lao động. Em sẽ cố gắng học tập nâng cao trình độ tiếng Hàn, nỗ lực khi làm việc ở nước ngoài", chị Thanh chia sẻ.
 
Lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang học tiếng Hàn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.
Lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang học tiếng Hàn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.
Huyện Bình Sơn là địa phương có nhiều lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Sơn Lê Tấn Đức cho biết, nhiều lao động của địa phương đã làm việc thành công ở nước ngoài, có nguồn thu nhập ổn định, sau khi về nước có nguồn vốn để lập thân, lập nghiệp. Thời gian qua, việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị gián đoạn đã ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động. 
 
Hiện nay, một số thị trường lao động quốc tế đã mở cửa trở lại. Đây là tin vui cho các lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, nhất là những lao động đã qua các vòng phỏng vấn cũng an tâm hơn. Từ đầu năm 2022 đến nay, có 15 lao động trên địa bàn huyện Bình Sơn được xuất cảnh. Huyện Bình Sơn đã giới thiệu 4 doanh nghiệp phái cử đến 22 xã, thị trấn trên địa bàn để trực tiếp tuyển dụng lao động đi làm việc ở các thị trường chất lượng cao.
 
Nhiều cơ hội cho người lao động 
 
Là một trong những đơn vị cung ứng lao động cho công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức tư vấn cho hơn 200 lượt lao động. Qua đó, có 80 lao động đã đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Các lao động hiện đang được học tiếng nước ngoài tại trung tâm. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã đưa 22 học viên xuất cảnh và 78 lao động đang chờ xuất cảnh.
 
Lao động được tư vấn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Sàn giao dịch việc làm vừa tổ chức tại huyện Ba Tơ.
Lao động được tư vấn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Sàn giao dịch việc làm vừa tổ chức tại huyện Ba Tơ.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Võ Duy Yên cho biết, thông qua mạng xã hội và các sàn giao dịch việc làm được tổ chức thường xuyên, trung tâm tiếp tục thông tin cho người lao động về các đơn hàng đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức... Thị trường lao động ở các nước này đang cần ứng viên cho các ngành điều dưỡng đa khoa, nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng... Ngoài ra, một số DN phái cử cũng tham gia tuyển dụng lao động tại tỉnh ta với nhiều đơn hàng hấp dẫn.
 
Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu đưa 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Với những tín hiệu tích cực trong các tháng đầu năm, hy vọng tỉnh sẽ đạt được kết quả như kỳ vọng trong công tác xuất khẩu lao động. Điều đáng mừng là người lao động và cả DN phái cử đã chọn những thị trường tốt, có nhiều lợi ích cho người lao động như thu nhập cao, cơ hội học tập tốt để đưa lao động đi làm việc. 
 
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Tấn Đối nhấn mạnh, thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH cùng các ngành, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chế độ, chính sách, quyền lợi, điều kiện làm việc, sinh hoạt, thu nhập của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng... nhằm tạo sự hấp dẫn, thu hút người lao động tham gia. Đồng thời, lựa chọn các thị trường lao động chất lượng cao để giới thiệu đến người lao động, tạo điều kiện cho người lao động trong tỉnh có cơ hội tốt nhất khi tham gia làm việc ở nước ngoài. 
 
Hơn 240 lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở thị trường chất lượng
 
Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 242 lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, chủ yếu là các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Phần lớn lao động xuất cảnh trong 6 tháng đầu năm là những người đã vượt qua vòng phỏng vấn của các DN nước ngoài trong thời gian trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có gần 140 lao động đang hoàn tất các thủ tục chờ xuất cảnh trong thời gian tới.
 
Bài, ảnh: XUÂN HIÊU
 
 
 
 
 
 
.
.