Trung Bộ nắng nóng gay gắt, chỉ số UV gây hại rất cao

09:53, 11/06/2022 [GMT+7]
.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 11/6, khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C. Nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.
 
Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài. (Ảnh minh họa)
Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài. (Ảnh minh họa)
Dự báo hôm nay, 11/6, khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi hơn 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-17 giờ.
 
Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 14/6 nắng nóng có khả năng dịu dần.
 
Theo các chuyên gia dự báo, hôm nay (11/6) và hai ngày tới, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cực đại tiềm năng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7-10); khu vực Bắc Bộ chỉ số UV ở ngưỡng gây hại cao (6-8), riêng thủ đô Hà Nội giảm xuống mức trung bình (3-4) trong hôm nay và ngày mai, trước khi tăng lên ngưỡng gây hại cao vào ngày 13/6.
 
Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 
 
Để phòng tránh tác hại do nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai...
 
Bên cạnh đó, người dân nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.
 
Theo NGỌC ANH/Nhandan.vn
 
.