Chủ động phân luồng, tăng cường giám sát

20:19, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng người trở về từ vùng dịch ở các tỉnh, thành phố phía nam khá đông, nên cùng với việc tiếp tục kích hoạt các khu cách ly tập trung (CLTT), chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác giám sát, phân luồng, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo từ các ca dương tính với những người đang thực hiện cách ly trong khu CLTT.
Trưng dụng trường học làm nơi cách ly tập trung
 
Từ sáng 24.7, tại Trường Tiểu học Hành Thịnh, điểm thôn Xuân Đình, lực lượng chức năng xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) đã khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực; đồng thời sắp xếp, bố trí giường, bình sát khuẩn và thùng đựng chất lây nhiễm có nắp đậy, thuận lợi trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý. 
Người dân về từ TP.Hồ Chí Minh tại đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ) được đưa đi cách ly tập trung bằng phương tiện do Sở GTVT bố trí.               Ảnh: Thanh Nhị
Người dân về từ TP.Hồ Chí Minh tại đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ) được đưa đi cách ly tập trung bằng phương tiện do Sở GTVT bố trí. Ảnh: Thanh Nhị
Ngoài ra, chính quyền xã Hành Thịnh cũng bố trí nhân sự để vừa phục vụ công tác CLTT khoảng 30 người, vừa quản lý tốt cơ sở vật chất của trường học trong suốt thời gian sử dụng làm điểm cách ly. “Cùng với khu CLTT tại trường tiểu học, từ ngày 25.7, xã tiếp tục trưng dụng Trường Mầm non Hành Thịnh, điểm thôn Xuân Đình để làm nơi CLTT khoảng 30 người”, Chủ tịch UBND xã Hành Thịnh Huỳnh Văn Long cho biết.
 
Tại huyện Mộ Đức, hiện 13 xã, thị trấn đã lập từ 1 - 2 khu CLTT, sẵn sàng cách ly từ 1.000- 1.200 người. Phần lớn các khu CLTT đều được trưng dụng từ các điểm trường, nên từ ngày 23.7, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và phun khử khuẩn. “Để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu CLTT, huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất”, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết.  
 
Chủ động phân luồng người cách ly
 
Theo đánh giá của Sở Y tế, tình trạng nghi lây nhiễm chéo trong các khu CLTT có chiều hướng gia tăng. Chỉ riêng sáng 23.7, đã có 11 người dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và đây đều là F1 của những trường hợp mắc Covid-19, đã được đưa đi CLTT ở Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 29, Sư đoàn 307, ở xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ). Nguyên nhân một phần do khu CLTT quá tải, một phần là nhiều người cách ly không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Y tế yêu cầu các khu CLTT trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và phạt nặng những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời rà soát, phân luồng giữa F1 nguy cơ cao và F1 nguy cơ thấp, F1 vào trước và F1 vào sau... nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.
 
Khu CLTT Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (Bình Sơn) hiện đang tiếp nhận 265 trường hợp cách ly. Để đề phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, việc tiếp nhận và cách ly được thực hiện theo phương án phân loại. Cụ thể, trường hợp F1 được cách ly ở khu vực riêng, các trường hợp mới vô sẽ ở khu riêng, những trường hợp người từ tỉnh, thành phố có dịch trở về trong cùng một gia đình sẽ được bố trí ở chung 1 phòng. Các trường hợp F1 là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được giám sát kỹ.       
 
Thượng úy Nguyễn Quốc Vũ, đảm nhận công tác phục vụ, giám sát tại khu cách ly Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất cho biết: Mấy ngày nay, lượng người dân từ TP.Hồ Chí Minh về đông, nên ngày nào khu cách ly cũng tiếp nhận khoảng 35 - 40 người. Vì vậy, mỗi ngày có rất nhiều người thân đến gửi đồ ăn, thức uống. Để hạn chế tình trạng “quá tải” rác thải nguy hại trong khu cách ly, dẫn đến ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ tiếp nhận những thực phẩm cần thiết nhất.
 
Theo Giám đốc Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh (cơ sở 1) Võ Hùng Viễn, bệnh viện đã bố trí 3 nhân viên y tế làm công tác phục vụ tại khu cách ly Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất. Công tác đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn... được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định. Bệnh viện  luôn sẵn sàng phân công bác sĩ hỗ trợ khu cách ly khi cần thiết. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận các trường hợp mới sẽ được phân luồng theo các phương án phòng dịch.
 
Nỗi lo từ cửa ngõ phía nam  
     
Thống kê của Sở Y tế cho thấy, trong 5 ngày gần đây, mỗi ngày có hơn 600 người về Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố phía nam; trong đó, nhiều nhất là các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh. Cụ thể, từ 5 giờ, ngày 23.7 đến 5 giờ, ngày 24.7, chốt kiểm soát đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ) đã phát hiện 657 người về từ các tỉnh, thành phố phía Nam. Trong vòng 24 giờ tiếp theo, cũng tại chốt đèo Bình Đê tiếp tục ghi nhận có 645 người về từ vùng dịch. Theo quy định, tất cả những người về từ vùng có dịch, sau khi test nhanh cho kết quả âm tính sẽ phải đi cách ly tập trung đủ 14 ngày. Đây chính là nguyên nhân gây quá tải nhanh chóng cho các khu CLTT ở các địa phương. Đến thời điểm hiện nay, các khu CLTT do các huyện, thành phố, thị xã đã tiếp nhận khoảng 3.200 người và đang tiếp tục tăng lên trong những ngày tới.
 
Tính đến sáng 25.7, toàn tỉnh đã có 63 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện, trở về địa phương; trong đó chủ yếu là người dân phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ). Tuy nhiên, đối với vùng dịch phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thì việc trở về lại đặt ra vấn đề phòng bệnh cho người đã khỏi bệnh, vì hiện 2 địa phương này vẫn là vùng dịch, nhất là khi những ngày qua, sau khi xét nghiệm đợt 3 vẫn phát hiện hàng chục ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
 
Bí thư Đảng ủy phường Phổ Thạnh Nguyễn Thịnh cho biết: Người dân sau khi đi điều trị, đi CLTT trở về được địa phương quản lý rất chặt chẽ, để phòng ngừa nhiễm bệnh trở lại, hoặc trở lại là F1 phải đi CLTT thêm một lần nữa. Công việc giám sát này được giao cho Tổ Covid-19 cộng đồng.
 
"Những người được trở về khi khỏi bệnh, hết cách ly đều hiểu rõ các quy định phòng ngừa dịch bệnh, nên họ ý thức rất cao, gần như chỉ ở trong nhà. Tuy nhiên, khi sống trong vùng dịch thì nguy cơ tái lây nhiễm trở lại là hoàn toàn có thể nếu chủ quan, lơ là", Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng Thạch Bi 1 Võ Đông Châu nói.
 
M.HOA - H.HOA - T.NHỊ
 
 
 
.
.