Tạo sân chơi cho trẻ em

15:32, 01/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dịp hè này, nhiều cơ sở đoàn trong tỉnh đã tận dụng, tái chế những vật dụng quen thuộc như lốp xe, thùng phuy, tấm ván... làm thành những chiếc xe đẩy, xích đu, bập bênh tạo ra khu vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi.
Dành thời gian vào những ngày cuối tuần, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) đến các điểm sửa chữa xe ô tô, xe máy, thu mua vật liệu tìm những chiếc lốp xe ô tô, gắn máy hay tấm ván... để tạo nên những chiếc xích đu, bàn cờ vua cho trẻ em ở địa phương. Mỗi người mỗi việc, người hàn sắt, người lau chùi lốp xe... tất cả đều hăng hái thực hiện các phần việc để nhanh chóng hoàn thành khu vui chơi cho trẻ em trong xã. 
Khu vui chơi do đoàn viên, thanh viên xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) thực hiện.  ẢNH: ĐĂNG SƯƠNG
Khu vui chơi do đoàn viên, thanh viên xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) thực hiện. ẢNH: ĐĂNG SƯƠNG
Phó Bí thư Đoàn xã Tịnh Sơn Nguyễn Thị Kim Ánh chia sẻ: “Khi nghe phát động xây khu vui chơi cho các em thiếu nhi, ĐVTN trong xã đều tích cực sắp xếp thời gian tham gia. Điểm vui chơi đặt ở khuôn viên Trường Tiểu học Tịnh Sơn. Chúng tôi phối hợp với nhà trường tạo nên khu vui chơi với mong muốn các em hiểu được ý nghĩa bảo vệ môi trường từ việc tận dụng những đồ vật tái chế”.
 
Còn tại xã Nghĩa Sơn (Tư Nghĩa), trong tháng 5 vừa qua, ĐVTN của xã đã cùng nhau lắp ghép những chiếc lốp xe, hàn sắt, thép tạo ra những chiếc xích đu, cầu cân bằng, bập bênh đặt tại Nhà văn hóa thôn 1 của xã. Các bạn trẻ không chỉ vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm mua vật liệu mà còn là tự tay thiết kế, thi công để tạo sân chơi cho trẻ em.
 
“Mấy anh em tập hợp mải mê làm đến tối lúc nào cũng không hay. Qua những ngày cùng nhau tạo ra điểm vui chơi cho thiếu nhi, tinh thần đoàn kết của thanh niên càng bền chặt hơn”, Phó Bí thư Đoàn xã Nghĩa Sơn Phạm Văn Bốn bày tỏ.
 
Với sức trẻ của thanh niên, chỉ trong hai tuần, khu vui chơi cho thiếu nhi miền núi Nghĩa Sơn hoàn thành, đem lại niềm hân hoan cho trẻ em trên địa bàn xã. Bé Phạm Thùy Trâm (9 tuổi) ngồi trên chiếc bập bênh phấn khởi cho hay: “Cháu xem trên tivi có thấy các bạn nhỏ nơi khác có chơi trò này và thấy rất thích. Bây giờ gần nhà cháu đã có sân chơi. Vào mỗi chiều, cháu có thể thỏa thích ngồi trên chiếc bập bênh được đưa lên cao rồi lại chạm đất như các bạn nhỏ nơi khác”. 
Đồ chơi thiếu nhi được bày bán với mẫu mã đa dạng.
Đồ chơi thiếu nhi được bày bán với mẫu mã đa dạng.
Không riêng các em thiếu nhi mà các bậc phụ huynh cũng yên tâm khi tại quê nhà có điểm vui chơi an toàn. Chị Phạm Thị Yên bộc bạch: "Các năm trước tôi phải chở các cháu xuống thành phố mới có mấy trò chơi này. Còn năm nay, nhà tôi ở gần khu vui chơi do thanh niên xây dựng, nên cứ sáng sớm hay chiều mát, hai đứa con nhỏ của tôi lại chạy đến ngồi xích đu, nhún thú rất vui vẻ".
 
Phó Bí thư Đoàn xã Nghĩa Sơn Phạm Văn Bốn cho biết: "Lâu nay, các em nhỏ chỉ quanh quẩn quanh nhà. Nhiều gia đình không có thời gian trông coi để con mình đi lội suối bắt cá, hay trèo cây rất nguy hiểm. Khu vui chơi ra đời mong rằng sẽ hạn chế phần nào tình trạng trên, tạo điểm vui chơi an toàn, lành mạnh, đem lại niềm vui cho thiếu nhi miền núi".
 
Trong khi đó, nhằm giúp trẻ em mồ côi ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh có điều kiện đọc sách, tiếp cận với thông tin bổ ích, Đoàn Thanh niên Sở VH-TT&DL đã phối hợp với Thư viện Tổng hợp tỉnh, Đoàn thanh niên Sở LĐ-TB&XH tỉnh xây dựng tủ sách tại Trung tâm. Ngoài việc bàn giao 500 bản sách trưng bày tại tủ sách, Thư viện Tổng hợp tỉnh sẽ luân chuyển tài liệu, làm mới tủ sách định kỳ 3 tháng/lần.
Đa dạng thị trường đồ chơi của trẻ em
 
Dịp 1.6 năm nay, tại các cửa hàng, siêu thị, sản phẩm đồ chơi trẻ em trưng bày rất đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Năm nay, đồ chơi được nhiều phụ huynh lựa chọn mua cho con, với bé trai là Rubik, lắp ghép, đồ chơi xây dựng, mô hình ô tô, các mặt hàng ứng ụng công nghệ cao như ôtô điều khiển từ xa, xe chạy bằng pin... với mức giá 50.000 đồng - 300.000 đồng; còn đồ chơi cho con gái là búp bê, bộ nấu ăn... giá dao động 100.000 - 500.000 đồng. Ngoài các dòng đồ chơi nhựa thông thường còn có các loại đồ chơi bằng các chất liệu gỗ thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh có điều kiện đã tìm đến dòng sản phẩm đồ chơi cao cấp bán tại hệ thống My Kingdom. Những mặt hàng bán tại đây có giá vài triệu đồng như bộ lego vòng xoay vũ trụ giá gần 1,4 triệu đồng, bộ khu nhà vui chơi giá gần 1,5 triệu, bộ cửa tiệm sửa xe giá trên 2,5 triệu đồng...
 
TRUNG ÂN - ĐĂNG SƯƠNG - KIM NGÂN
 
 
 
 
.
.