Đồng hành cùng nạn nhân da cam

21:57, 10/08/2019 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin (CĐDC/Dioxin) là những người đang sống với nỗi đau mà chiến tranh để lại. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp hội nạn nhân CĐDC/Dioxin trong tỉnh đã giúp hội viên có điều kiện được chăm sóc sức khỏe, vươn lên phát triển kinh tế.
TIN LIÊN QUAN

Sẻ chia với nhiều phận đời

Bà Lê Thị Quýt (60 tuổi), ở thôn Tân Hòa, xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành) hiện sống cùng người con trai là Lê Tấn Võ (35 tuổi), nhưng trí tuệ chỉ như đứa trẻ lên năm. Anh Võ là nạn nhân CĐDC thế hệ thứ hai. Cuộc sống của hai mẹ con bà Quýt chủ yếu dựa vào nguồn trợ cấp của Nhà nước, mỗi tháng hơn 800 nghìn đồng. Để có thêm khoản chi phí sinh hoạt, hằng ngày bà Quýt phải đi nhặt phế liệu để bán nhưng số tiền thu được chẳng đáng là bao.
Gia đình nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh chọn lựa bò hỗ trợ từ tổ chức MCC.
Gia đình nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh chọn lựa bò hỗ trợ từ tổ chức MCC.

Cách đây mấy năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hành Tín Tây đã xây tặng mẹ con bà Quýt ngôi nhà đại đoàn kết; Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh tặng 1 con bò giống sinh sản để có điều kiện phát triển kinh tế. Nhưng khi con bò sắp đẻ thì bị bệnh chết.

Đầu năm nay, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin xã phối hợp với UBND xã Hành Tín Tây vận động mua tặng lại cho mẹ con bà Quýt 1 con bò giống trị giá gần 11 triệu đồng và hỗ trợ toàn bộ dịch vụ thú y.  “Nhờ có sự giúp đỡ, quan tâm động viên của cộng đồng cả về vật chất lẫn tinh thần, nên mẹ con tôi mới có được như ngày hôm nay”, bà Quýt xúc động nói.

Có bố là nạn nhân CĐDC, em Phạm Thị Hồng Xuân, xã Đức Chánh (Mộ Đức) tâm sự: "Sức khỏe của bố không được tốt, nên không thể làm việc nặng được. Mọi chi tiêu trong gia đình đều do một tay mẹ em gánh vác. Nhiều lúc thấy mẹ vất vả, em cũng muốn nghỉ học để đi làm phụ mẹ. Nhưng bố mẹ luôn động viên em đi học".

Từ năm 2015 - 2017, Xuân được nhận học bổng của nhóm hảo tâm của Giáo sư Phan Thị Phi Phi. Tuy số tiền không nhiều, nhưng cũng giúp Xuân trang trải một phần học phí và chi phí sinh hoạt. Đến nay, Xuân đã tốt nghiệp cao đẳng và hiện đang là cô giáo tại Trường Mầm non xã Đức Chánh.

"Từ thành công của dự án hỗ trợ Trung tâm Phục hồi chức năng Đức Phổ, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh đang hoàn thành các thủ tục trình UBND tỉnh phê duyệt dự án chăm sóc sức khỏe và cải thiện sinh kế cho nạn nhân CĐDC giai đoạn tiếp theo, do Tổ chức MCC tài trợ, với tổng kinh phí 711 triệu đồng..."

Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh NGUYỄN THANH PHƯƠNG

Những tấm lòng vàng

Thời gian qua, nhiều nạn nhân CĐDC trong tỉnh đã nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước. Từ năm 2014 đến nay, thực hiện dự án nuôi bò sinh sản của Tổ chức MCC (Mennonite Central Committee) cùng với sự hưởng ứng phối hợp chương trình bò của Giáo sư Phan Thị Phi Phi, nên đã có 253 con trâu và bò giống được trao tận tay các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh, giúp họ ổn định cuộc sống. Đến nay, số bê, nghé ra đời được 185 con được tiếp tục chuyển giao cho các gia đình khác.

Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh Nguyễn Thanh Phương cho biết: Cán bộ hội và các nhà tài trợ không gì vui hơn khi thấy những nạn nhân CĐDC đã cố gắng vươn lên thoát nghèo từ những khoản tiền và con giống được hỗ trợ. Hằng năm, hội còn vận động học bổng để hỗ trợ cho hàng trăm lượt con em nạn nhân CĐDC trong tỉnh để tiếp tục đến trường.

Bài, ảnh: VŨ YẾN


 
.
.