Tưởng niệm 51 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát (16.3.1968 - 16.3.2019):

Khát vọng hòa bình

22:15, 16/03/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Đã 51 năm trôi qua kể từ ngày 504 thường dân Sơn Mỹ, ở xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi) bị thảm sát (16.3.1968 – 16.3.2019). Dấu tích của vụ thảm sát năm xưa đã chạm đến trái tim của nhân loại. Và vì thế, khát vọng về hòa bình lại càng mãnh liệt hơn.

TIN LIÊN QUAN

Mong hòa bình mãi trường tồn

Cứ mỗi dịp tháng Ba về, người dân Sơn Mỹ lại gác việc đồng áng, để chuẩn bị cho ngày giỗ chung của làng. Đây cũng là lúc những người yêu chuộng hòa bình khắp nơi trên thế giới tìm về Sơn Mỹ để thắp nén nhang cho những nạn nhân xấu số.

Du khách nước ngoài tham quan Khu chứng tích Sơn Mỹ.
Du khách nước ngoài tham quan Khu chứng tích Sơn Mỹ.


Xem những thước phim tư liệu về vụ thảm sát, cựu chiến binh Albert Minteen Veterant (Hà Lan) vội lau dòng nước mắt, nghẹn ngào nói: "Lần đầu tiên đến Sơn Mỹ xem những thước phim tư liệu, tim tôi như thắt lại. Người dân Sơn Mỹ chịu đau thương, mất mát quá lớn. Tôi mong nhân loại trên toàn thế giới xem đây là bài học đừng để xảy ra bất cứ cuộc chiến tranh hay những vụ thảm sát tương tự nào".

Cùng đi trong đoàn, ông Jon lắc đầu bảo: “Tôi không tin đây là sự thật. Từng đi qua các nước, tham quan nhiều nơi xảy ra chiến tranh, nhưng chưa thấy nơi nào để lại nỗi đau thương khủng khiếp như ở Sơn Mỹ”. Đến tham quan phần trưng bày Sơn Mỹ hồi sinh, ông Jon thốt lên: "Người dân Sơn Mỹ thật kiên cường, họ đã gác lại quá khứ đau thương, xây dựng làng quê yên bình, tươi đẹp. Tôi mong nền hòa bình mãi trường tồn trên quê hương Sơn Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung".

Trong dòng người đến thắp hương tại Khu chứng tích Sơn Mỹ có nhiều học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế. Em Nguyễn Ngọc Ái My, học sinh Trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP. Quảng Ngãi) xúc động: "Nền hòa bình mà chúng em được hưởng hôm nay thật quý giá. Chúng em sẽ cố gắng học tập, để mai sau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp".

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những dòng nước mắt, những trang lưu bút của du khách gần xa để lại ở gian trưng bày đều thể hiện sự khao khát về một nền hòa bình trên toàn thế giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng đã viết trong cuốn lưu bút: "Vụ tàn sát ở Sơn Mỹ luôn là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở về sự tàn khốc của chiến tranh. Mỗi chúng ta hôm nay phải luôn phấn đấu để giữ gìn nền hòa bình”. Ông đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm giữ gìn, tôn tạo khu chứng tích để qua đó giáo dục thế hệ trẻ hiểu rõ giá trị hòa bình hôm nay, ra sức phấn đấu học tập, xây dựng quê hương.

"Ban Quản lý Khu chứng tích đã tái hiện lại nguyên vẹn không gian, quan cảnh của làng quê Sơn Mỹ năm xưa với cánh đồng đang vào mùa gặt hái, nông dân với đôi trâu đang cày ruộng, guồng xe nước để du khách có thể so sánh quan cảnh trước và sau khi xảy ra vụ thảm sát và bức tranh Sơn Mỹ hôm nay".

Trưởng phòng Thuyết minh (Khu chứng tích Sơn Mỹ) NGUYỄN THỊ MỸ NỮ


Hành động vì hòa bình

Không chỉ mong muốn, ước vọng mà nhiều du khách, cơ quan, đơn vị đã có những hành động thiết thực vì hòa bình. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 16.3, cựu chiến binh Mỹ Billy Kelly lặn lội từ nước Mỹ xa xôi mang 504 đóa hoa hồng đặt dưới chân tượng đài Sơn Mỹ. Hành động bền bỉ của ông ít nhiều đã tác động đến lương tri của nhân loại cùng chung tay vì một nền hòa bình vĩnh hằng trên thế giới. Khác với Billy, trong ngày giỗ chung ở Sơn Mỹ, cựu binh Mỹ Mike Poehm lại tấu lên tiếng vĩ cầm du dương, sâu lắng, nhằm xoa dịu lòng người.

Người dân Sơn Mỹ cũng đã gác lại chuyện đau buồn của quá khứ, chăm lo cuộc sống tươi đẹp hơn. Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê Đỗ Minh Cường cho biết: Người dân Sơn Mỹ đã biến nỗi đau thành hành động, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Đến cuối năm 2018, toàn xã chỉ còn 118 hộ nghèo.

Trường học trên quê hương Sơn Mỹ được xây dựng khang trang, đáp ứng việc học tập của học sinh địa phương.
Trường học trên quê hương Sơn Mỹ được xây dựng khang trang, đáp ứng việc học tập của học sinh địa phương.


Bước đi trên các con đường làng quê Sơn Mỹ, chúng tôi cũng như nhiều du khách cảm nhận về bức tranh làng quê yên bình, tươi đẹp. Năm nào cũng vậy, tưởng niệm ngày xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ, tiếng chuông cùng chim bồ câu tung cánh bay lên nền trời xanh ở Sơn Mỹ như thông điệp gửi đi muôn nơi về sự khát vọng một nền hòa bình mãi trường tồn trên toàn thế giới.


Bài, ảnh: Mai Hạ


 

.
.