Tỏa sáng phẩm chất phụ nữ Việt

07:50, 09/03/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Là những phụ nữ "chân yếu tay mềm", nhưng trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, họ là những chiến sĩ cách mạng can trường, gan dạ. Khi đất nước hòa bình, trở về với cuộc sống đời thường, các chị là những tấm gương bình dị mà cao quý, luôn giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Kiên cường trong chiến tranh

Đến giờ, bà Bùi Thị Bích Liễu, quê xã Đức Hòa (Mộ Đức) vẫn còn nhớ như in những trận chiến máu lửa. Bà Liễu sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, từ đó đã hun đúc những phẩm chất kiên cường, bất khuất trong bà. Người phụ nữ này một thời làm quân địch kinh hoàng với những trận đánh du kích tiêu diệt hàng chục tên địch, góp phần giải phóng quê hương.

Bà Liễu nhớ lại: Tôi nhớ nhất là trận đánh tối 22.3.1975. Tổ công tác của tôi có 6 người, làm nhiệm vụ dẫn đường cho bộ đội đón đánh địch tại Cầu Đập. Trận đó quân địch chết và bị thương khá nhiều. Đến ngày 23.3.1975, huyện Mộ Đức được giải phóng, chúng tôi vui mừng đến rơi nước mắt.

 

 Bà Nguyễn Thị Hồng Điều (72 tuổi), hiện ở tổ 6, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) tự hào kể cho con cháu nghe về những trận chiến oanh liệt.
Bà Nguyễn Thị Hồng Điều (72 tuổi), hiện ở tổ 6, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) tự hào kể cho con cháu nghe về những trận chiến oanh liệt.


Còn bà Trịnh Thị Tuyết Mai, ở xã Phổ An (Đức Phổ), dù đã bước qua tuổi 67, nhưng vẫn mang đậm bản chất người lính Cụ Hồ. Bà Mai nguyên là Trung đội phó của Đại đội nữ Hồng Gấm. Trong những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bà Mai đã trực tiếp tham gia nhiều trận chiến sinh tử như: Trận đánh địch ở xã Phổ Thuận vào mùa khô năm 1972; trận đánh địch càn quét, lấn chiếm vào tháng 3.1973; trận đánh chặn đoàn xe cơ giới của địch vào đêm 14, rạng sáng ngày 15.11.1974...

Mỗi trận đánh đều là minh chứng cho sự gan dạ, can trường của người phụ nữ Việt Nam nói chung và các chiến sĩ trong đội quân tóc dài Đại đội Hồng Gấm nói riêng. Bà Mai nói: “Khi đã tham gia vào mỗi trận đánh, thì phải xác định rõ tư tưởng, chấp hành nghiêm mệnh lệnh. Bản thân mỗi chiến sĩ phải ý thức được rằng đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, nguy hiểm. Dù có phải hy sinh cũng quyết tâm đánh thắng cho bằng được”.

Dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng nhớ lại những ngày xông pha trận mạc trên quê hương Đức Phổ, bà Nguyễn Thị Hồng Điều (72 tuổi), hiện ở tổ 6, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) không khỏi xúc động và tự hào về một quá khứ hào hùng. Bà Điều kể, trận đánh diễn ra tháng 2 năm 1971 rất ác liệt. Lúc này, địch dùng 1 tiểu đoàn có pháo binh, xe tăng yểm trợ càn vào xã Phổ Văn (Đức Phổ). Địch liên tiếp tăng cường lực lượng, thả bom, dội pháo liên hoàn. Tôi cùng các đồng chí trong Đại đội 219 phối hợp với du kích xã chiến đấu từ 9 giờ sáng đến 20 giờ đêm. Quân ta đã tiêu diệt 52 tên địch, làm nhiều tên khác bị thương, buộc địch phải rút lui.

Gương sáng trong thời bình

Rời cuộc chiến, cựu chiến binh (CCB) Bùi Thị Bích Liễu tiếp tục tham gia xây dựng đất nước với nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng bà luôn giữ vững khí tiết của người cộng sản, của một đảng viên. "Còn sức khỏe thì còn cống hiến cho quê hương", suy nghĩ thế nên bà Liễu luôn nhiệt tình tham gia mọi phong trào ở địa phương, đồng thời chăm lo phát triển kinh tế gia đình.

Dẫu gặp không ít khó khăn, nhưng với ý chí và nghị lực của người lính đã giúp bà và gia đình vươn lên. Với mô hình kinh tế vườn, vợ chồng bà Mai đã tạo dựng được cơ ngơi khang trang, con cái ăn học tới nơi tới chốn. Đến nay, gia đình bà sở hữu 250 gốc hồ tiêu trên cát, trồng xen kẽ 250 cây huỳnh đàn. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên được huyện Đức Phổ chọn để nhân rộng. Ngoài ra, gia đình bà Liễu còn nuôi thêm nhiều loại gia súc, gia cầm, để có thêm thu nhập.

Ai đã từng trải qua sự khốc liệt của chiến tranh mới thấy hết giá trị của hòa bình. Bước qua cuộc chiến, họ trở về với đời thường cùng bao gian khó, nhưng với bản lĩnh của người lính và phẩm chất người phụ nữ Việt Nam đã giúp họ tỏa sáng trong thời bình, biết vun vén cho gia đình.


Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

 

.
.