Chủ đầu tư "thất hứa", dân bức xúc lập rào chắn đòi tiền đền bù

22:08, 15/03/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Dù nhiều lần hứa và cam kết sẽ chi trả tiền đền bù cho người dân xã Sơn Liên (Sơn Tây) bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án đường Sơn Liên - cầu Tà Meo, song đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa thực hiện lời hứa khiến nhiều hộ dân búc xúc làm rào chắn, cản trở việc thi công tuyến đường này.
Nhiều lần cam kết chi trả... nhưng chưa thực hiện
 
Dự án đường Sơn Liên- cầu Tà Meo có chiều dài 6,3km, mặt đường bê tông xi măng, theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp V, với tổng vốn đầu tư 65 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh do UBND huyện Sơn Tây làm chủ đầu tư. 
 
Đây là tuyến giao thông nối xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi với xã Đắk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Nằm trong vùng dự án có 59 hộ dân ở 2 thôn Đắc Doa và Nước Vương, xã Sơn Liên bị ảnh hưởng đến đất, nhà cửa và hoa màu với số tiền đền bù, hỗ trợ khoảng 10 tỷ đồng.
 
Vào năm 2017, sau khi được các cấp ngành huyện Sơn Tây vận động, số hộ dân xã Sơn Liên có nhà cửa, đất và hoa màu bị ảnh hưởng đồng ý giao phần diện tích nằm trong khu vực giải tỏa để thi công trước cho đúng tiến độ. Tuy nhiên đến nay, sau gần 2 năm, việc thi công tuyến đường đã cơ bản hoàn thành nhưng chính quyền huyện Sơn Tây vẫn chưa chi trả đền bù cho số hộ dân bị ảnh hưởng của dự án trên. 
 
Theo văn bản (số 19/BC-UBND, ngày 25.2.2019), do ông Đinh Văn Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Liên ký gửi cấp thẩm quyền huyện Sơn Tây, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện (đơn vị đảm nhận làm thủ tục đo đạc đền bù, giải phóng mặt bằng) của dự án nhiều lần cam kết chi trả tiền đền bù cho dân nhưng không thực hiện. 
 
Một trong số lần mà người dân xã Sơn Liên đã dựng rào chốt chặn, không cho thi công hoàn thiện tuyến đường để đòi tiền đền bù
Một trong số lần mà người dân xã Sơn Liên đã dựng rào chốt chặn, không cho thi công hoàn thiện tuyến đường để đòi tiền đền bù
 
Cụ thể vào tháng 10.2018, tại cuộc họp tại nhà văn hóa xã, Trung tâm PTQĐ hứa chi trả tiền cho hộ dân trước tháng 11.2018 nhưng vẫn chưa thực hiện được. Đến tháng 11.2018, tại cuộc họp ở nhà ông Đinh Văn Gon, ở thôn Đăk Doa, Trung tâm PTQĐ lại hứa chi trả trước tháng 12.2018, nhưng sau đó chỉ mới chi trả được phần tiền thiệt hại hoa màu.
 
Đến ngày 10.1.2019, UBND xã phối hợp với Trung tâm PTQĐ họp kết thúc niêm yết công khai lần cuối và Trung tâm PTQĐ đã hứa và cam kết trước nhân dân đảm bảo chi trả bồi thường trước Tết Kỷ Hợi 2019, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.
 
“Rất nhiều lần cán bộ huyện xuống gặp, họp dân và hẹn, nhưng vẫn không chịu trả tiền cho chúng tôi", bà Đinh Thị Bia, phản ảnh. 
 
Bức xúc trước việc nhiều lần hứa nhưng Trung tâm PTQĐ vẫn chưa chi trả tiền đền bù theo như những cam kết đã hứa, từ cuối tháng 2.2019 đến nay, nhiều lần người dân xã Sơn Liên đã ra dựng rào chốt chặn, không cho thi công hoàn thiện tuyến đường để đòi tiền đền bù. 
 
Sẽ chi trả dứt điểm trong thời gian tới
 
Ông Lê Văn Tùng - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, giải thích: "Sự chậm trễ trên do nguồn vốn ngân sách tỉnh bố trí cho dự án chậm, nên huyện chỉ mới tạm ứng 1 phần số tiền đền bù cho các hộ dân. Việc đo đạc và kiểu đếm đền bù trong quá trình lập dự toán thiết kế trước đó chưa chuẩn xác, dẫn đến tiền đền bù thực tế cho người dân từ 4- 5 tỷ đồng, tăng lên gần 10 tỷ đồng nên phải điều chỉnh lại dự án; đồng thời, năng lực và nguồn lực của Trung tâm PTQĐ huyện, đơn vị đảm nhận làm các thủ tục đền bù, giải tỏa quá yếu kém....".
 
“Hiện tiền đền bù cho số hộ trên đã có; các thủ tục đền bù cũng đã gần xong, đang chờ cơ quan chuyên môn thẩm định và trình duyệt thì chúng tôi sẽ duyệt. Dự kiến trong tháng 3 này, tiền đền bù cho toàn bộ số hộ dân trên sẽ được huyện giải quyết dứt điểm"- ông Tùng, khẳng định.
 
C.Hoàng- H.P
.