Cảnh giác với cháy nổ dịp Tết

19:08, 19/01/2019 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Nguy cơ xảy ra hỏa hoạn trong thời điểm này rất cao, bởi nhiều người dân thường chủ quan trong sử dụng điện, gas, thắp nhang và đốt vàng mã...
TIN LIÊN QUAN
Tại một số khu dân cư và chợ trên địa bàn TP.Quảng Ngãi người dân vẫn còn lơ là, thiếu cảnh giác trong việc phòng, chống cháy, nổ. Đây là điều rất đáng lo ngại. Đa phần hành lang thoát hiểm ở các chợ đều bị chiếm dụng làm nơi buôn bán; hệ thống dây điện lắp đặt không an toàn.
 
Tại đường Nguyễn Bá Loan, Ngô Quyền, người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi để hàng hóa buôn bán. Trong đó, tại đường Nguyễn Bá Loan, nhiều hàng hóa dễ cháy để kín vỉa hè, nếu có hỏa hoạn thì hậu quả để lại rất lớn.
 
 Hàng hóa để kín vỉa hè đường Nguyễn Bá Loan, TP.Quảng Ngãi, nếu có hỏa hoạn xảy ra thì hậu quả để lại là rất lớn.
Hàng hóa để kín vỉa hè đường Nguyễn Bá Loan, TP.Quảng Ngãi, nếu có hỏa hoạn xảy ra thì hậu quả để lại là rất lớn.

Còn tại khu vực chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi), mặc dù Ban Quản lý chợ liên tục thông báo và yêu cầu người dân tháo gỡ phông bạt, dọn dẹp hàng hóa để lối đi thông thoáng, nhưng nhiều người vẫn không chấp hành.

Phó Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Võ Đức Nguyện cho biết: Cháy, nổ là một trong những nguy cơ tiềm ẩn diễn biến phức tạp, hậu quả để lại rất khó lường. Thời gian gần đây, tình hình xảy ra cháy nổ trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Tính chất các vụ cháy, nổ ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sự lơ là của người dân, nhất là trong dịp Tết.

Tại Quảng Ngãi, tuy không xảy ra nhiều các vụ cháy, nổ lớn so với các địa phương khác, nhưng với thực trạng của các cơ sở sản xuất, gia công, chế biến, các khu buôn bán nhỏ lẻ không thực hiện nghiêm túc quy định về cháy, nổ... nên nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất lớn. Bởi vậy, làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong dịp Tết nhằm bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn luôn được lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh chú trọng.  

Nhận thức được mối hiểm họa do cháy, nổ gây ra, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra PCCC trên địa bàn tỉnh trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về PCCC; huy động nhân lực, phương tiện ứng trực 24/24 giờ để ứng cứu; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, nhà máy, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, các khu dân cư... tăng cường các biện pháp PCCC trong thời điểm trước, trong và sau Tết. Chuẩn bị tốt các lực lượng, phương tiện, phương án chữa cháy...

Cũng theo Đại tá Võ Đức Nguyện: Trước, trong và sau tết Nguyên đán là thời gian tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình, đón xuân vui tươi, an toàn. Từng hộ dân, từng đơn vị, chủ cơ sở SXKD, trung tâm thương mại, chợ, bến bãi, kho tàng, nhà xưởng, quầy hàng... cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong PCCC.

Đặc biệt là, đề cao cảnh giác và tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình trong dịp tết Nguyên đán  2019. Trong đó, cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun... để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể gây ra cháy nổ. Khi không còn sử dụng các thiết bị nói trên thì tắt nguồn lửa và những thiết bị điện không sử dụng; cẩn trọng trong việc đốt nến, thắp hương, đốt vàng mã trong dịp Tết. Mỗi gia đình, cơ sở SXKD cần trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, như bình chữa cháy xách tay, nước, xây dựng các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Bài, ảnh: BÁ SƠN

 
.
.