Cập nhật lúc: 13:39, 29/07/2018 [GMT+7]
.

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Tăng cường đảm bảo an toàn lao động


(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, ngành điện đã có nhiều giải pháp trong việc đảm bảo biện pháp an toàn cho người lao động (NLĐ).

TIN LIÊN QUAN

Bám sát hiện trường

Trong các cuộc họp, làm việc với NLĐ, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ngãi đều phổ biến và quán triệt, nhắc nhở toàn thể CB, CNV phải làm việc có trách nhiệm, kỷ cương. Theo đó, trước khi tham gia hiện trường sản xuất, cán bộ an toàn chuyên trách sẽ tiến hành kiểm tra đầu giờ tại tổ/đội, nếu không đủ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân sẽ không được đến hiện trường sản xuất.

Công ty còn có những cán bộ chuyên thực hiện nhiệm vụ bám sát hiện trường, theo dõi, kiểm tra, nhắc nhở NLĐ; kiểm tra, cập nhật hình ảnh (các biện pháp an toàn, hiện trường công tác); giám sát các khâu đầu vào trước khi thực hiện công việc...

 

 Nhân viên Điện lực Ba Tơ hướng dẫn người dân xã Ba Tô (Ba Tơ) về an toàn khi sử dụng điện.                                                     Ảnh: Thanh Nhị
Nhân viên Điện lực Ba Tơ hướng dẫn người dân xã Ba Tô (Ba Tơ) về an toàn khi sử dụng điện. Ảnh: Thanh Nhị


Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã tổ chức giám sát an toàn và kiểm tra hiện trường sản xuất hơn 3.500 lần. Qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý 35 trường hợp vi phạm, do ý thức chấp hành quy trình, tuân thủ các quy định về an toàn lao động của NLĐ chưa cao, công tác chuẩn bị hiện trường sản xuất chưa đầy đủ...

Đồng thời trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến để rút ra bài học kinh nghiệm cho những lần tham gia hiện trường tiếp theo. Nhờ đó, công tác giám sát an toàn và kiểm tra hiện trường sản xuất đã đi vào nền nếp. Trong 6 tháng đầu năm, các tổ kiểm tra đã kịp thời khen thưởng động viên 150 trường hợp thực hiện tốt công tác an toàn trong thi công.

An toàn để sản xuất

Trưởng Phòng An toàn, Công ty Điện lực Quảng Ngãi Lê Văn Danh cho biết: “Người lao động có tác phong làm việc nghiêm túc, có trang bị đầy đủ phương tiện, kiến thức và quan trọng nhất là có suy nghĩ an toàn là yếu tố then chốt để giảm thiểu các rủi ro về tai nạn lao động”. Do đó, công ty luôn xác định công tác an toàn lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, luôn song hành cùng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Đầu năm 2018, công ty đã thành lập 12 tổ kiểm tra hiện trường sản xuất tại các đơn vị trực thuộc và 1 tổ kiểm tra tại công ty.

Với nguồn kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng, công ty chủ yếu tập trung đầu tư trang thiết bị an toàn vệ sinh lao động, phương tiện bảo vệ cá nhân, huấn luyện phòng cháy chữa cháy, chăm lo sức khỏe cho NLĐ, tổ chức đào tạo, tập huấn, tuyên truyền... Đồng thời, tập trung nâng cao nguồn nhân lực bằng việc tổ chức kỳ sát hạch trực tiếp năng lực của cán bộ làm công tác an toàn, tổ chức các đợt tập huấn và sát hạch cho cán bộ an toàn chuyên trách tại các đơn vị.

Qua đó, bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, nâng cao được ý thức trách nhiệm cho NLĐ và các cán bộ an toàn chuyên trách. Vì thế, nhiều năm liền công ty không để xảy ra tai nạn lao động do chủ quan. Người lao động hình thành ý thức tuân thủ quy định về an toàn trong lao động để bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân và góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị.


T.NHỊ - N.TUÂN 

.
.