Cập nhật lúc: 10:48, 17/09/2016 [GMT+7]
.

Hơn 2.000 người tham gia diễn tập ứng phó sóng thần


(Baoquangngai.vn)- Sáng 17.9, tại khu vực Núi Ngang, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, UBND thành phố Quảng Ngãi đã tổ chức diễn tập phương án xử lý, ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn. Đây là cuộc diễn tập lần thứ 2 của tỉnh Quảng Ngãi, cuộc diễn tập lần này có sự tham gia của hơn 2.000 người. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã đến dự.
 
Tình huống giả định là vào ngày 17.9 sẽ có một loạt trận động đất mạnh với cường độ 8,8 độ ritte đã xảy ra ngoài khơi phía Tây đảo LuDông, Philippines. Trận động đất này gây ra sóng thần sẽ lan truyền tới bờ biển Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận với độ cao khoảng 6-8m. Riêng đối với thành phố Quảng Ngãi, có 3 xã ven biển bị ảnh hưởng trực tiếp là Tịnh Khê, Tịnh Kỳ và Nghĩa An. 
 
Trước tình huống này, thành phố Quảng Ngãi đã tổ chức sơ tán khẩn cấp nhân dân vào trong đất liền với khoảng cách tối thiểu 500m từ bờ biển hoặc lên các vùng đất cao từ 10m trở lên so với mặt nước biển. Tàu thuyền có công suất từ 45CV trở lên di chuyển ra xa bờ từ 1000m trở lên; tàu thuyền có công suất dưới 45CV chuyển vào bờ neo đậu và sơ tán người đến nơi an toàn. 
 
Xem video: 
.
 
 
Khi sóng thần qua đi, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Quảng Ngãi đã lập tức huy động người để cứu người đang bị nạn; cứu người bị thương; tìm kiếm người mất tích; mai táng người chết theo phong tục địa phương; tổng hợp nhanh thông tin ban đầu về tình hình thiệt hại, công tác tìm kiếm cứu nạn của địa phương; cứu trợ khẩn cấp cho các gia đình bị nạn.
 
Ông Phạm Tấn Hoàng- Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; kiểm tra đánh giá khả năng huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “4 tại chỗ” của các cấp. Từng bước hoàn thiện hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin, truyền phát thông tin, cảnh báo sóng thần và bổ sung vào kế hoạch, phương án ứng phó sóng thần tìm kiếm cứu nạn sát với thực tế, sẵn sàng ứng phó kịp thời hiệu quả với các tình huống. Thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó khi sóng thần xảy ra.  
 
Việc diễn tập diễn ra an toàn, theo đúng tình huống giả định.
 
 
Những hình ảnh tại diễn tập mà phóng viên Báo Quảng Ngãi điện tử ghi lại được sáng 17.9: 

 

Người dân nhận tin báo sóng thần liên khẩn trương sơ tán
Người dân nhận tin báo sóng thần liền khẩn trương sơ tán

Địa điểm sơn tán là núi
Các lực lượng tại chỗ đã hướng dẫn, sơ tán dân đến núi Ngang

 

Các em học sinh cũng khẩn trương được sơ tán đến nơi an toàn
Các em học sinh cũng khẩn trương được sơ tán đến nơi an toàn
Người dân không quên mang theo tài sản là những vật nuôi của mình khi sơ tán
Người dân không quên mang theo tài sản là những vật nuôi của mình khi sơ tán

 

 

Tàu thuyền của ngư dân ven bờ cũng được lệnh vào bờ tìm nơi trú ẩn
Tàu thuyền của ngư dân ven bờ cũng được lệnh vào bờ tìm nơi trú ẩn

 

Người dân được sơ tán đến nơi an toàn
Người dân được sơ tán đến nơi an toàn trước khi sóng thần ập vào

 

Thực hiện: M.Toàn

.