Khi bí thư cấp ủy đối thoại với người dân

15:20, 04/11/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Lắng nghe, chia sẻ và giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc, kiến nghị qua tiếp xúc, đối thoại giữa bí thư cấp ủy với người dân là việc làm được các cấp ủy đảng trong tỉnh thực hiện có hiệu quả thời gian qua. Qua đó tạo được niềm tin của người dân đối với các cấp chính quyền.
Phó Bí thư phụ trách Huyện ủy Bình Sơn Võ Văn Đồng cho biết: Thực hiện quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa bí thư cấp ủy với người dân, nhiệm kỳ qua, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn đã tiếp xúc, đối thoại trực tiếp 19 lượt với người dân ở các xã, thị trấn. Huyện duy trì tốt chủ trương người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đối thoại trực tiếp với công dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị chính đáng của người dân. Qua đó, huyện đã tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, góp phần hạn chế khiếu kiện đông người, vượt cấp, kiên quyết không để phát sinh điểm nóng. 
 
Người dân xã Trà Bình nêu kiến nghị tại Hội nghị Bí thư Huyện ủy Trà Bồng tiếp xúc, đối thoại.        Ảnh: PHƯƠNG CƯỜNG
Người dân xã Trà Bình nêu kiến nghị tại Hội nghị Bí thư Huyện ủy Trà Bồng tiếp xúc, đối thoại. Ảnh: PHƯƠNG CƯỜNG
 
Theo ông Đồng, thực hiện Quy định số 11 của Bộ Chính trị, huyện Bình Sơn tổ chức 4 đợt tiếp xúc chuyên đề; đồng thời tăng cường thực hiện công tác tiếp dân định kỳ. Qua đó đã giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc, kiến nghị chính đáng của người dân. Huyện cũng nâng cao trách nhiệm, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành trong giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. Nhờ đó, tỷ lệ giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của cá nhân, tổ chức đạt từ 85% trở lên.
 
“Có những vụ việc, nỗi niềm người dân “mang nặng” suốt hàng chục năm trời, nay được giải tỏa, giải quyết dứt điểm khiến người dân rất phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước”, ông Đồng nhận định. 
 
Thực tế cho thấy, mô hình bí thư cấp ủy tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân là hình thức để nhân dân có nhiều ý kiến đóng góp cho Đảng, cho các cấp chính quyền địa phương trong công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng hiện nay.
 
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cho biết: Năm 2012, Tỉnh ủy có Quyết định số 2539 về việc ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa bí thư các cấp ủy đảng trong tỉnh đối với nhân dân. Đến năm 2016, Tỉnh ủy tiếp tục ban hành Quyết định số 45; năm 2019 thì ban hành Quyết định số 1575 để tiếp tục hoàn thiện quy chế này. Theo quy chế, bí thư cấp ủy cấp huyện phải đảm bảo tiếp dân theo định kỳ ít nhất 1 ngày/tháng; 2 lần/tháng đối với bí thư cấp ủy cấp xã. Riêng đối với bí thư cấp ủy cấp xã vùng miền núi thì 1 lần/6 tháng. Đối với Bí thư Tỉnh ủy, ngoài việc tiếp dân theo định kỳ còn phải đối thoại với người dân ít nhất 1 lần trong 6 tháng...
 
“Không chỉ kịp thời giải quyết những quyền lợi chính đáng của người dân, thông qua các buổi tiếp xúc, đối thoại, nhiều vi phạm, sai sót của chính quyền ở địa phương cũng được chỉ đạo khắc phục”, ông Dũng nói.
 
Theo đánh giá của Ban Dân vận Tỉnh ủy, trong quá trình tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa bí thư cấp ủy các cấp với người dân đã có khoảng 85% vụ việc, ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân được chỉ đạo giải quyết. Các địa phương trong tỉnh thực hiện khá tốt quy chế bí thư cấp ủy các cấp tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân và đưa mô hình này đi vào nền nếp, trở thành công việc thường xuyên của mỗi cấp ủy các cấp.
 
BÁ SƠN
 
 
.
.