Kỷ niệm trọng thể 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công

Thứ Hai, 15:43, 06/08/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Sáng 6/8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (7/8/1912 – 7/8/2012).

Về dự lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang- Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh cao cấp đại diện cho Quốc hội, Chính phủ, UBTƯMTTQ Việt Nam, đại gia tộc đồng chí Võ Chí Công cùng đông đảo quân và dân trong khu vực.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn tại buổi lễ.


Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đọc diễn văn ôn lại quá trình tham gia hoạt động cách mạng trong các cuộc kháng chiến vệ quốc cũng như lãnh đạo xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới của Chủ tịch Võ Chí Công.

Đồng chí Võ Chí Công, tên thật là Võ Toàn, sinh ngày 7/8/1912 trong một gia đình trí thức yêu nước tại làng Khương Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ (nay là xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Giác ngộ cách mạng từ sớm, người thanh niên yêu nước, giàu nhiệt huyết cách mạng đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, lãnh đạo nhân dân Quảng Nam giành chính quyền vào năm 1945.

Kinh qua nhiều chức vụ, cũng như tham gia nhiều chiến trường, dù ở cương vị nào, đồng chí Võ Chí Công luôn là người cán bộ kiên trung, người lãnh đạo tài tình cùng quân và dân miền Nam vượt qua muôn vàn hy sinh gian khổ, cùng quân và dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đi đến thắng lợi hoàn toàn, thu non sông về một mối.

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh cấp cao đại diện cho Quốc hội, Chính phủ, UBTƯMTTQ Việt Nam, đại  gia tộc đồng chí Võ Chí Công cùng đông đảo quân và dân trong khu vực tại buổi lễ.


Sau ngày đất nước thống nhất, đồng chí Võ Chí Công được Đảng  và Nhà nước cử giữ nhiều trọng trách. Với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, trên mọi cương vị công tác, đồng chí luôn trăn trở về con đường đi lên của cách mạng, tìm tòi, đổi mới tư duy về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Xuất phát từ thực tiễn, lắng nghe ý kiến nhân dân, đồng chí đã đưa ra những ý kiến quan trọng góp phần vào việc ra đời Chỉ thị 100-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá IV “Về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm đến nhóm và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp”. Đây là bước đột phá trong sự nghiệp đổi mới, mà dấu ấn của đồng chí Võ Chí Công là rất đậm nét... Đồng chí Võ Chí Công là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí suốt đời trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

 

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.
Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.


Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân noi gương đồng chí Võ Chí Công và các bậc cách mạng tiền bối, tăng cường đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua khó khăn thử thách hoàn thành Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, nhất là tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện hiệu quả, thiệt thực Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong sáng cùng ngày, đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh cấp cao đại diện cho Quốc hội, Chính phủ, UBTƯMTTQ Việt Nam, đại  gia tộc đồng chí Võ Chí Công cùng đông đảo quân và dân  trên địa bàn đã đến dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm đồng chí Võ Chí Công tại xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến thăm, tặng quà cho một số đình chính sách trên địa bàn huyện Núi Thành và thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

 

M.Toàn
 

.