Người dân cần đồng hành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

14:30, 26/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 26.7, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chủ trì cuộc họp để nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo tình hình, diễn biến dịch và cho ý kiến một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. 
 
Từ ngày 26.6.2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 257 ca dương tính với vi rút SARS- CoV-2. Trong đó, 194 ca bệnh hiện đang điều trị; 63 ca đã khỏi bệnh. Đến nay, ngành Y tế và lực lượng chức năng đã xác định và truy vết được 1.583 trường hợp F1, 7.898 trường hợp F2; đang cách ly tập trung 3.505 người; cách ly tại nhà 1.462 người.
 
Theo nhận định của ngành Y tế, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh đang thực hiện nghiêm túc và đúng hướng. Cần tiếp tục xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại các khu vực ổ dịch và vùng có nguy cơ cao; khuyến khích người dân tự nguyện xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm ca bệnh. 
 
Nhiều ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt, buôn bán hải sản ghé các cảng, đi qua vùng dịch rồi trở về Quảng Ngãi nên khả năng lây lan bệnh là rất cao nếu không được kiểm soát tốt. Tình hình dịch Covid-19 ở các tỉnh gần Quảng Ngãi như Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên đang diễn biến phức tạp, nên cần chú ý đến các đối tượng có giao lưu, đi qua, buôn bán tại các tỉnh trên, để tránh lây lan dịch bệnh vào tỉnh. 
 
Đồng thời, nhiều người dân từ TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam về Quảng Ngãi bằng ô tô riêng, xe máy,… có kết quả test nhanh, phiếu xét nghiệm PCR âm tính khi qua các chốt kiểm soát dễ gây chủ quan trong việc giám sát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng.
 
Thời gian tới, người dân từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch về quê với số lượng lớn, nên có nhiều nguy cơ dễ bùng phát dịch trong cộng đồng. Mặt khác, do số lượng người về từ các vùng dịch quá nhiều nên các khu cách ly đều quá tải, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao nếu không được kiểm soát tốt.
Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp
Các đại biểu dự họp
 
Tại cuộc họp, Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khuyến cáo người dân ở các tỉnh có dịch cân nhắc việc trở về quê, vì nguy cơ lây lan bệnh là rất cao.
 
Đề nghị các khu cách ly tập trung phân luồng chặt chẽ giữa F1 nguy cơ cao và F1 nguy cơ thấp, F1 vào trước và F1 vào sau… để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, dẫn đến kéo dài thời gian cách ly, ảnh hưởng đến công dân, đồng thời quản lý tốt các khu cách ly theo đúng quy định. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa phương, nhất là từ Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người và phương tiện đi qua địa phương mà không được kiểm tra, kiểm soát…
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp
.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBNBD tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, trong thời gian qua, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc một cách quyết liệt. UBND tỉnh đã đề ra các giải pháp sát đúng với tình hình thực tế, nên tỉnh đã ngăn chặn và kiểm soát kịp thời dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. “Đến thời điểm này, về cơ bản chúng ta đã kiểm soát được dịch, phục vụ tốt cho việc bảo vệ sức khỏe của người dân, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế, duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nói. 
 
Tuy nhiên, theo nhận định của Chủ tịch UBND tỉnh, trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh vẫn liên tục phát sinh các ca F0 tại các khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa, đặc biệt là tại phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Qua rà soát cho thấy, việc tiếp tục phát sinh các ca F0 tại địa bàn phường Phổ Thạnh chủ yếu là do chính quyền địa phương và người dân chưa thực hiện nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. TX.Đức Phổ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để chỉ đạo quyết liệt hơn công tác này trong thời gian đến. 
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, trong thời gian tới, dự báo số lượng người dân từ vùng dịch ở các tỉnh phía Nam, nhất là ở TP. Hồ Chí Minh về quê là rất lớn. Tỉnh cần bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp mới để đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu tất cả các cấp, các ngành trong thời gian đến, cùng với tiếp tục thực hiện các giải pháp đã được đặt ra trước đây thì nhiệm vụ phát hiện kịp thời, khoanh vùng sớm, dập dịch nhanh và cách ly tất cả các đối tượng F1, F2 theo đúng quy định phải đặt lên hàng đầu. 
 
Các chốt kiểm soát y tế phải kiểm soát chặt chẽ tất cả những người dân từ vùng dịch trở về quê. Phát động, tuyền truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân về công tác phòng, chống dịch. Người dân cùng đồng hành với chính quyền trong việc phối hợp giám sát đối với tất cả người dân từ vùng dịch trở về nhưng trốn tránh không qua các chốt kiểm soát y tế. Kích hoạt các Tổ Covid cộng đồng để cùng với người dân phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền xử lý các trường hợp vi phạm. 
 
“Đối với người dân từ vùng dịch trở về mà trốn tránh các chốt kiểm soát y tế thì Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp xét nghiệm mà phát hiện F0 thì tiến hành khởi tố, xử lý theo quy định của pháp luật. Không dung túng, nhân nhượng đối với những trường hợp này”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nói. 
Lượng người từ các tỉnh phía Nam và TP. Hồ Chí Minh về tỉnh Quảng Ngãi rất nhiều trong những ngày vừa qua
Lượng người từ các tỉnh phía Nam và TP.Hồ Chí Minh về quê trong những ngày vừa qua rất nhiều.
 
Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường phối hợp với các lực lượng có liên quan tổ chức kiểm tra chặt chẽ, nghiêm ngặt các quy định về kiểm soát y tế tại các cảng cá, cửa biển… Những trường hợp chống đối không chấp hành thì lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, phối hợp với ngành Y tế tổ chức xét nghiệm PCR đối với các ngư dân trước khi trở về nhà. 
 
Thống nhất cho Sở GD& ĐT tỉnh tổ chức 2 điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu. Giám đốc Sở GD& ĐT tỉnh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong suốt quá trình diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. 
 
Về tổ chức tiếp nhận người dân tại các chốt kiểm soát y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh giao Sở GTVT tỉnh làm đầu mối phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp nhận, vận chuyển người dân về cách ly tại các địa phương, không để xảy ra tình trạng gây phiền hà cho người dân như trong thời gian vừa qua. 
 
Các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, bổ sung các khu cách ly tập trung tại địa phương, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Việc tổ chức hoạt động tại các khu cách ly theo hướng huyện lo cho huyện, xã lo cho xã; huy động cả hệ thống chính trị để phục vụ cho công tác cách ly.
 
Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch tại các KKT, KCN.
 
Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế rà soát, đánh giá việc thực hiện giãn cách xã hội tại phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thay đổi biện pháp giãn cách xã hội phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
 
TX.Đức Phổ và phường Phổ Thạnh cần tăng cường kiểm tra, xử lý người dân vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Những trường hợp cố tình không chấp hành thì lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, nếu tiếp tục tái phạm để gây ra dịch thì xử lý hình sự.
 
Trong quá trình triển khai thực hiện công tác cách ly tập trung, các địa phương phải chú ý vấn đề xử lý môi trường, nhất là phân loại rác thải y tế và rác thải sinh hoạt, nhằm không gây ô nhiễm môi trường, giảm nguy cơ dịch lây lan. 
 
“Người dân hãy cùng với chính quyền giám sát chặt chẽ các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; trốn tránh các chốt kiểm soát y tế trở về địa phương. Đây là một trong những nguy cơ dễ gây lây nhiễm dịch trong cộng đồng, nên người dân cần giám sát, khi phát hiện cần thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương để xử lý. Nếu có sự phối hợp tốt và người dân đồng hành với chính quyền thì chắc chắn nhiệm vụ phòng, chống dịch của tỉnh ta sẽ đạt được kết quả tốt”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh mong muốn.
Ngọc Đức
 
.