Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch và ngập úng tại huyện Bình Sơn

17:56, 11/06/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn) - Chiều 11.6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò, tình trạng ngập úng và dự án đường điện 500 Kv Dốc Sỏi- Pleiku2 tại huyện Bình Sơn.

TIN LIÊN QUAN

Theo báo cáo của huyện Bình Sơn, đến nay trên địa bàn huyện có 4.921 con bò, của 3.052 hộ, ở 102 thôn của 22 xã, thị trấn mắc bệnh VDNC, trong đó số bò chết 283 con; số bò khỏi triệu chứng 1.024 con. Hiện nay bò mắc bệnh phát sinh mới có chiều hướng giảm. 

Huyện đã mua khẩn cấp 25.000 liều vắc xin tổ chức tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục; mua khẩn cấp 1.000 lít hóa diệt ve, ruồi…; cấp 1.755 lít hóa chất Benkocid để thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường”. 

Về tình hình ngập úng không sản xuất được tại cánh đồng Nại, xã Bình Thạnh. Tại đồng Nại có diện tích gần 7,7 ha bị ngập úng do xây dựng Khu tái định cư phía tây sông Trà Bồng và khu nhà ở công nhân thu nhập thấp làm nước thoát không được. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm da nổi cục trên trâu bò tại thị trấn Châu Ổ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm da nổi cục trên trâu bò tại thị trấn Châu Ổ.

 

Để giải quyết kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng khi triển khai các dự án trên địa bàn KKT Dung Quất, huyện Bình Sơn xây dựng phương án hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng, trài lấp không sản xuất được do tác động của các dự án trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất.

 

Huyện đề nghị UBND tỉnh sớm hỗ trợ kinh phí cho huyện để chi hỗ trợ các hộ dân có đất nông nghiệp không sản xuất được do bị ngập úng và thu hồi tạo quỹ đất sạch.

 

Với dự án đường điện 500 Kv Dốc Sỏi- Pleiku2, đoạn qua xã Bình Minh, hiện đã hoàn thành 99,9% khối lượng công việc và đã bàn giao cho BQL Dự án các công trình điện miền Trung để thực hiện công trình. Hiện nay còn vướng mắc trường hợp duy nhất. Huyện Bình Sơn đã đề xuất 2 phương án xử lý.

 

Với công tác phòng chống dịch bệnh VDNC trên trâu bò, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu huyện chỉ đạo cơ quan thú y và các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Những gia súc bị bệnh phải cách ly điều trị theo quy định để hạn chế lây lan.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền thực tế tại cánh đồng Nại, xã Bình Thạnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền thực tế tại cánh đồng Nại, xã Bình Thạnh.

 

Đồng thời vận động những hộ chăn nuôi có điều kiện tự bỏ kinh phí mua vắc xin về chích ngừa cho trâu bò. Huyện Bình Sơn cũng ưu tiên nguồn kinh phí để mua vắc xin; huy động lực lượng thú y cơ sở để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tốt nhất.

 

Với tình trạng ngập úng tại cánh đồng Nại, tỉnh sẽ chỉ đạo để giải quyết căn cơ; dựa trên quy hoạch sẽ có hướng triển khai sớm với diện tích đây hành lang tuyến điện hoặc đất công nghiệp. Từ đó khẩn trương tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng, để đảm bảo theo quy hoạch KKT Dung Quất, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

 

Với vướng mắc tại đường dây 500 kV, Phó Chủ tịch UND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của UBND huyện Bình Sơn và các xã có dự án đường dây đi qua.

 

Thống nhất giao cho UBND huyện Bình Sơn căn cứ vào nhu cầu của nhân dân trên địa bàn xã Bình Minh ưu tiên đất tái định cư cho hộ dân này trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân. 

 

A.KIỀU

 

 

.