Chủ tịch UBND tỉnh Đăng Văn Minh

Gặp gỡ, tiếp xúc với người dân trong vùng Dự án Thép Hòa Phát Dung Quất

22:23, 12/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 12.6, tại xã Bình Thuận (Bình Sơn), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã gặp gỡ, tiếp xúc với một số hộ dân phản ánh việc hoạt động của Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh, UBND huyện Bình Sơn và UBND xã Bình Thuận…

Trước khi gặp gỡ, tiếp xúc với người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi khảo sát tình hình đời sống của người dân sinh sống xung quanh Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất, để trên cơ sở đó bàn giải pháp sớm ổn định cuộc sống của người dân và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trực tiếp đến nhà các hộ dân để nắm bắt tình hình thực tế phản ánh của bà con
             Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nắm bắt tình hình thực tế tại nơi ở của người dân.

Tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc, người dân sinh sống xung quanh Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất đều bày tỏ sự đồng thuận đối với nhà đầu tư trong việc hoạt động sản xuất và triển khai dự án mở rộng. Tuy nhiên, một số người dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng vì cho rằng trong quá trình hoạt động dự án gây ô nhiễm môi trường. Do đó, người dân kiến nghị cần thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí đất tái định cư để họ di dời, nhằm sớm ổn định đời sống. 

Người dân ;phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ
Người dân nêu ý kiến tại buổi gặp gỡ

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, hiện tại có gần 350 hộ dân sống xung quanh nhà máy cần được di dời, nhưng đến nay chỉ có hơn 100 hộ chấp thuận di dời trước.

"Chúng tôi đang chờ tỉnh bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong quá trình chờ bố trí đất tái định cư, phía nhà máy cũng đưa ra nhiều phương án cho người dân, hư hỗ trợ tiền thuê nhà mỗi tháng 2,2 triệu đồng/hộ hay đền bù 70% hoặc 100% trước cho người dân để chuyển nơi ở khác… Nhưng chỉ có số ít người chấp nhận, còn lại đa phần người dân mong muốn được bố trí tái định cư để họ di dời", đại diện Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu kết luận buổi gặp gỡ
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu kết luận buổi gặp gỡ
 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh ghi nhận sự đồng tình, ủng hộ của người dân đối với việc triển khai dự án; đồng thời chia sẻ những khó khăn, búc xúc của người dân liên quan đến hoạt động của Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất. Đồng thời mong muốn người dân phản ánh, kiến nghị chính quyền giải quyết những quyền lợi chính đáng phải đúng hành lan quy định của pháp luật; không nên có những hành vi quá bức xúc dẫn đến vi phạm pháp luật.

“UBND tỉnh nhận trách nhiệm về việc chậm giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân, trong đó có việc chậm bố trí đất tái định cư”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Để sớm bố trí đất tái định cư cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bình Sơn (chủ đầu tư) phải khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư để chậm nhất đến tháng 10.2021 phải khởi công dự án Khu tái định cư Vạn Tường và phải hoàn thành sau 12 tháng thi công.
 
“Nếu dự án Khu tái định cư này không hoàn thành đúng tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ nhận trách nhiệm trước người người dân; đồng thời, các cơ quan, đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Việc xây dựng khu tái cư cần có thời gian để chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý và triển khai thi công”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh bày tỏ.
 
Đối với phản ánh của người dân liên quan đến việc ô nhiễm môi trường do Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất thi công tại khu vực 115ha (giai đoạn 2, Nhà máy thép Hòa Phát), Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu công ty dừng thi công tại khu vực này, vì chưa hoàn thành việc di dời, bố trí tái định cư cho người dân, nhằm đảm bảo môi trường sinh sống cho người dân. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu, sau buổi đối thoại này, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất tiếp tục bàn bạc, thảo luận các phương án tạm ứng tiền đền bù, xây nhà ở tạm cho dân, hay hỗ trợ tiền thuê nhà, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Khi nào 342 hộ dân trong khu vực 115 ha thống nhất, tháo dỡ nhà và vật kiến trúc mới được triển khai thi công. Đồng thời, mong muốn người dân cũng chia sẻ với nhà đầu tư và tỉnh, hãy vì sự phát triển của tỉnh.
 
Đối với ý kiến đề nghị hỗ trợ vùng ngập nước không sản xuất được, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Bình Sơn kiểm tra, rà soát lại cụ thể. Theo đó, những vùng nào do doanh nghiệp gây ra thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm hỗ trợ cho người dân; còn những vùng nào bị ảnh hưởng bởi các dự án nhà nước đầu tư thì nhà nước phải có trách nhiệm hỗ trợ cho người dân.
H.P
.