Việt Nam sẽ đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN

22:09, 06/01/2020 [GMT+7]
.
Chiều 6-1-2020, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020.​​​​​ Đây là sự kiện đánh dấu việc Việt Nam chính thức triển khai các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

 

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương trang thông tin điện tử về ASEAN 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương trang thông tin điện tử về ASEAN 2020.
Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Phạm Bình Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Bùi Văn Nam, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
 
Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, thành viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đại diện doanh nghiệp, báo chí và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội.
 
Phát biểu tại lễ khởi động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhận những trọng trách lớn ở tầm quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.
 
Đề cập tương lai Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ khát vọng về một cộng đồng hòa bình và ổn định, đoàn kết và thống nhất, thịnh vượng và bền vững; hội nhập sâu rộng, kết nối thông suốt trên cơ sở sáng tạo, ổn định và hài hòa; tự cường với khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống; hoạt động khoa học, hiệu quả và năng động.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm hy vọng: "Để hiện thực hóa những mục tiêu này, mỗi người dân ASEAN hãy chia sẻ và thúc đẩy mạnh mẽ “tinh thần Cộng đồng ASEAN”, thể hiện bằng “tư duy cộng đồng, hành động vì cộng đồng” để cùng nhau kiến tạo tương lai".
 
Thủ tướng cho biết, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam lựa chọn chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, thể hiện trong các trọng tâm ưu tiên nhằm đóng góp tích cực cho môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hoà bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của ASEAN.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chủ đề và những ưu tiên trên không chỉ phục vụ cho ASEAN trong năm 2020 mà còn hướng đến những mục tiêu dài hạn hơn của Cộng đồng ASEAN. Thực hiện thành công các ưu tiên, mục tiêu và yêu cầu đặt ra trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cũng chính là những đóng góp của Việt Nam cho sự phát triển bền vững và gắn kết của ASEAN.
 
* Trong khuôn khổ sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai trương trang thông tin điện tử về ASEAN 2020 (hỗ trợ cả tiếng Anh và tiếng Việt) tại địa chỉ: http://asean2020.vn. Trang thông tin điện tử này cập nhật kịp thời tin tức về các sự kiện, tuyên truyền cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam.
 
* Nhân dịp này, lãnh đạo Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã trao danh vị cho các nhà tài trợ Năm Chủ tịch ASEAN 2020.
 
Theo Hà Nội mới
.