Đoàn công tác Tiểu ban Điều lệ Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

21:44, 13/06/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 13.6, Đoàn công tác của Tiểu ban Điều lệ Đảng do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để nghiên cứu, khảo sát công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2015- 2020 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021- 2026; tổng kết thực hiện Điều lệ Đảng bổ sung, sửa đổi...
Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các Đảng ủy trực thuộc.
 
Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi hiện có 19 đảng bộ trực thuộc, 906 tổ chức cơ sở đảng, 2.719 chi bộ trực thuộc, với 52.939 đảng viên. Với quyết tâm cao, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tìm tòi, lựa chọn những cách làm mới, phù hợp, sáng tạo để chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ then chốt xây dựng Đảng. Qua đó, từng bước khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, năng lực lãnh đạo của cấp ủy các cấp trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
 
Về tình hình thực hiện Điều lệ Đảng, Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai Điều lệ Đảng (khoá XI), thi hành Điều lệ Đảng (khoá XII), các quy định và hướng dẫn của Trung ương đảm bảo tiến độ thời gian và đạt chất lượng. 
 
Công tác tổ chức tuyên truyền được đẩy mạnh, các cơ quan báo, đài, thông tin đại chúng đã tích cực mở các chuyên trang, chuyên mục thông tin, giới thiệu nội dung các văn kiện Đại hội XII, gắn với việc quán triệt, nghiên cứu, thi hành Điều lệ Đảng, tạo hiệu quả tuyên truyền cao đến với cán bộ, đảng viên ở cơ sở. 
 
Cấp uỷ các cấp, đảng đoàn, ban cán sự đảng đã xây dựng, kịp thời sửa đổi, bổ sung và thực hiện theo đúng quy chế làm việc, quy chế phối hợp giữa các cơ quan đơn vị. Đồng thời, luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ để lãn đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. 
 
Trong quá trình tổ chức thực hiện Điều lệ Đảng, quy định về thi hành Điều lệ Đảng và hướng dẫn của Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng, tổ chức đảng các cấp và đảng viên luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức đảng và cá nhân đảng viên để thực hiện. 
 
Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều đổi mới. Việc xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát cụ thể, xác định rõ đối tượng, nội dung, thời gian phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Chỉ đạo phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra của Nhà nước, giám sát của HĐND, Mặt trận, các đoàn thể chính trị- xã hội và việc thực hiện các quy chế phối hợp giữa Uỷ ban kiểm tra cấp uỷ với các cơ quan liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng.
 
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy, tổ chức đảng đã tiến hành kiểm tra 1.889 đảng viên và 1.403 tổ chức đảng; giám sát 1.865 đảng viên và 987 tổ chức đảng.
 
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại buổi làm việc
 
Căn cứ Điều lệ Đảng và các văn bản cụ thể hóa Điều lệ Đảng của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy đã nghiên cứu, cụ thể hóa, ban hành đồng bộ các quy định, quy chế, hướng dẫn đảm bảo đúng thẩm quyền, đầy đủ về nội dung, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ từng bước đi vào chiều sâu.
 
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác cũng đã thảo luận với lãnh đạo tỉnh một số nội dung về công tác xây dựng Đảng và việc thực hiện Điều lệ Đảng.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đánh giá cao những kết quả Đảng bộ và nhân dân tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Trần Cẩm Tú cũng đề nghị tỉnh cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra trong công tác xây dựng Đảng; nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, nhất là trong công tác xây dựng Đảng, nhằm tạo tiền đề vững chắc cho những bước tiến của tỉnh trong nhiệm kỳ tiếp theo. Cần chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư. 
 
Đồng thời, tỉnh cần tập trung chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ tới và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
 
Về những kiến nghị của tỉnh, đồng chí Trần Cẩm Tú cho biết sẽ tiếp thu, ghi nhận và báo cáo với Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.
 
H.P
.