Cập nhật lúc: 17:53, 03/02/2017 [GMT+7]
.

Khắc phục ngay tư tưởng "Tháng Giêng là tháng ăn chơi"


(Baoquangngai.vn)- Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương theo Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của Nhân dân. 
 
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 7 ngày giúp người dân tái tạo sức lao động, đi du xuân song cũng kéo theo một số hệ lụy đáng tiếc. Thời gian nghỉ Tết kéo dài sẽ tạo tư tưởng chây ỳ, uể oải. Sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, công sở lại có vài ngày đi chúc tụng, thành thử kỳ nghỉ lên đến hơn chục ngày. Điều này gây ra không ít khó khăn cho hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước. Rất nhiều người muốn khắc phục điều này, từ lãnh đạo cao cấp đến người dân bình thường.
 
Thực tế được báo chí phản ánh cho thấy, tại một số địa phương, bộ phận một cửa tiếp dân đã bố trí đầy đủ cán bộ. Nhiều người dân đến làm việc ngày đầu năm đều đánh giá cao tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ. Tuy vậy, do người dân đến làm thủ tục ngày đầu xuân chưa nhiều nên một số cán bộ ở bộ phận tiếp công dân vẫn tranh thủ “vắng mặt”. Rõ ràng, tâm lý nghỉ Tết dây dưa vẫn kéo dài từ nhiều năm nay. Trong những ngày sau Tết, hầu hết cơ quan, công sở, cán bộ, công chức vẫn đủng đỉnh, đi làm muộn. 
 
Câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” vẫn văng vẳng đâu đó. Và nhiều người vin vào đó để bào chữa cho việc sau Tết, đến công sở chỉ bù khú rượu chè, hay dùng xe công để đi đền, chùa… Sau một năm lao động vất vả, nghỉ Tết là quyền lợi chính đáng và cũng là phong tục cổ truyền của dân tộc. Nhưng đã qua Tết rồi mà ai đó vẫn nhởn nhơ, đắm chìm với những thú vui mà lãng quên công việc là điều không thể chấp nhận.
 
Bắt tay ngay vào việc, không chỉ là mệnh lệnh của các cấp lãnh đạo mà đó là mệnh lệnh, là đòi hỏi bức xúc của người dân, doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang kém sức cạnh tranh so với các nước trong khu vực trên "sân chơi" hội nhập sâu rộng đầy khó khăn, thách thức. Không bắt tay ngay vào việc thì cơ hội sẽ tuột khỏi tay, thậm chí còn biến thành trở ngại, vật cản rất khó vượt qua.
 
Trong công điện, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ, không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.
 
Có thể nói, những phát biểu chỉ đạo đốc thúc công việc này đã tạo sự quan tâm đặc biệt với người dân. Nó đặc biệt quan trọng và cần thiết, khi bao lâu nay, cán bộ công chức vẫn giữ một thói quen rất đáng phê phán: Sau Tết “nóng máy” chậm, vì vẫn còn vương vấn dư âm Tết… 
 
PV
 
 
 
.