,
Cập nhật lúc 16:22, Thursday, 23/02/2012

Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm


(QNĐT)- Chiều 23/2, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Diệp Kỉnh Tần chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm với 64 tỉnh, thành trên toàn quốc. Về phía đầu cầu Quảng Ngãi có lãnh đạo Sở NN&PTNT và một số sở, ban, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành trong tỉnh tham dự hội nghị.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng quát về công tác phòng chống dịch gia cầm trong cả nước. Theo đó, từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm vẫn còn diễn biến khá phức tạp, đã tái phát tại 30 xã, phường của 23 huyện, quận thuộc 12 tỉnh, thành phố. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 35.130 con, trong đó gà là 4.888 con, vịt là 29.876 con.
 
Tại Quảng Ngãi, trong năm 2011, dịch cúm gia cầm xảy ra tại 28 hộ gia đình ở 14 thôn thuộc 12 xã của 4 huyện. Tổng số gia cầm mắc bệnh là 48.896 con. Khi phát hiện dịch cúm gia cầm, Chi cục Thú y ngoài việc tham mưu cấp trên ban hành các văn bản chỉ đạo đã phối hợp với các cấp, ban ngành tham gia chống dịch.

 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Quảng Ngãi
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Quảng Ngãi
 
Bên cạnh đó, tiến hành lấy 84 mẫu bệnh phẩm tại 28 ổ dịch nghi cúm gia cầm gởi cơ quan Thú y vùng IV xét nghiệm. Công tác tiêm phòng cũng được chuẩn bị chu đáo; các loại dụng cụ, vật tư được cấp phát đầy đủ, kịp thời. Trong năm 2011, Chi cục thú y đã tiến hành tiêm phòng cho 1.205.831 con gia cầm ở 7/14 huyện, thành phố.
 
Công tác tiêu độc khử trùng cũng là biện pháp được coi trọng và tiến hành song song cùng với các hoạt động phòng chống dịch khác. Từ ngày 15/12/2011 đến ngày 15/1/2012, tỉnh ta đã tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại ở 14/14 huyện, thành phố, liều hóa chất sử dụng lên đến 27.338 lít Benkocid, 2.976 lít Iodine 10%.
 
Từ đầu năm 2012 đến nay, tình hình dịch cúm gia cầm ở tỉnh ta ổn định, không có ổ dịch cúm mới phát sinh. Tuy nhiên, tình hình dịch cúm gia cầm ở một số địa phương khác trong nước đang diễn biến phức tạp nên nguy cơ tái bùng phát dịch trở lại là rất cao.
 
Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị: Trung ương hỗ trợ đủ các liều vắc xin phòng chống dịch bệnh trong năm 2012; hỗ trợ vật tư, trang thiết bị và hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch cúm gia cầm; có chỉ đạo cụ thể, rõ ràng và kịp thời, phù hợp với đặc trưng của từng địa phương nhằm phòng chống dịch hiệu quả nhất…
 
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã ghi nhận kiến nghị của các địa phương, đồng thời chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng chương trình tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó, phải quán triệt phương châm: “Chủ động phát hiện sớm ổ dịch, xử lý dịch quyết liệt và bao vây, giám sát chặt ổ dịch”; khuyến khích người dân chăn nuôi đảm bảo an ninh sinh học; không mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm nghi mắc bệnh, chết...
 
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu, các địa phương trong cả nước đồng loạt triển khai “Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường” (1/3-31/3) nhằm tăng hiệu quả tiêu diệt mầm bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm trên địa bàn và qua biên giới trong thời gian tới…
 
 
 
Thanh Phương
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201202/Hoi-nghi-truc-tuyen-ve-cong-tac-phong-chong-dich-cum-gia-cam-2133373/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi tại mặt bằng Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũ
(QNĐT)- Ngày 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương cho Sở Y tế Quảng Ngãi sử dụng cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tại đường Hùng Vương, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi với diện tích gần 5 ha để đầu tư xây dựng Bệnh viện Sản- Nhi và Bệnh viện Y học cổ truyền.
,
,
,