Viettel và Qualcomm hợp tác phát triển giải pháp hạ tầng 5G

16:31, 13/05/2022 [GMT+7]
.
Ngày 12/5 Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, Viettel và Qualcomm Technologies, Inc. sẽ hợp tác phát triển các giải pháp hạ tầng 5G sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.
 
Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) - thành viên của Tập đoàn Viettel - sẽ sử dụng giải pháp của Qualcomm® X100 và nền tảng Massive MIMO Qualcomm® QRU100 5G RAN kết hợp nền tảng phần cứng, phần mềm Viettel đang có để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm thu phát sóng 5G Massive MIMO tương thích chuẩn mở (Open RAN), giúp đơn giản hóa việc triển khai mạng lưới và giảm chi phí đầu tư hạ tầng. 
 
Viettel là một trong 4 đối tác toàn cầu được Qualcomm lựa chọn tham gia vào quá trình phát triển và ứng dụng dòng chipset 5G mới. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm của Viettel trong lĩnh vực nghiên cứu thiết bị hạ tầng viễn thông với khả năng ưu việt của Qualcomm trong các bộ vi xử lý 5G chuyên dụng (5G ASIC) sẽ góp phần thúc đẩy hệ sinh thái di động phát triển thêm một bước và tạo ra một chu kỳ sáng tạo mới. 
 
Theo ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, sự kết hợp giữa Viettel và Qualcomm trong dự án này sẽ là cột mốc quan trọng trong chiến lược quốc gia về phát triển hạ tầng 5G Made in Vietnam. 
 
Tại Việt Nam, Viettel đã xây dựng một hạ tầng mạng viễn thông di động băng rộng 4G, phủ tới 97% dân số, đồng thời tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ 5G sớm nhất, song hành cùng các nước tiên tiến trên thế giới. Hiện nay, sóng 5G Viettel đã có mặt ở 18 tỉnh, thành phố trên cả nước với hơn 150 trạm phát. 
 
Theo HÀ LINH/Nhandan.vn 
.