Kia triệu hồi gần 380.000 xe nguy cơ chập điện

16:47, 11/03/2021 [GMT+7]
.
KIA vừa thông báo triệu hồi 379.931 xe tại Mỹ, bao gồm hai dòng Cadenza và Sportage do nguy cơ chập điện dẫn đến cháy trong khoang động cơ.
 
Trên trang web của Cục Quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), hãng xe Hàn Quốc KIA đã thông báo triệu hồi 379.931 xe của mình, bao gồm hai dòng Cadenza sedan sản xuất từ 2017-2019 và Sportage sản xuất từ 2017-2021 do nguy cơ chập điện trong khoang động cơ dẫn đến hỏa hoạn.
 
Theo đó, KIA sẽ bắt đầu tiếp nhận xe và khắc phục lỗi trên từ ngày 30/4. Các đại lý sẽ tiến hành việc thay thế cầu chì trong hộp đấu nối điện của những chiếc xe bị triệu hồi. Trong thời gian chưa thay thế các bộ phận, KIA khuyến cáo rằng chủ xe nên đậu ô tô bên ngoài và tránh xa các công trình. 
Chủ xe KIA Cadenza và Sportage có thể tra cứu trên trang web của NHTSA để kiểm tra xem xe của họ có trong diện phải triệu hồi hay không. (Ảnh: Car and Drivers)
Chủ xe KIA Cadenza và Sportage có thể tra cứu trên trang web của NHTSA để kiểm tra xem xe của họ có trong diện phải triệu hồi hay không. (Ảnh: Car and Drivers)
Theo trang Car and Drivers, hãng KIA chưa ghi nhận bất kỳ vụ hỏa hoạn nào do chập điện trên những chiếc Cadenza và Sportage trong đợt triệu hồi này và việc cháy xe chỉ đang ở mức “nguy cơ”. Nguyên nhân chính xác của sự cố chập điện vẫn chưa được biết rõ, nhưng chập điện có thể bắt nguồn từ bộ điều khiển điện tử thủy lực trong khoang động cơ.
 
Trước khi chập cháy, có một số dấu hiệu cảnh báo như đèn báo lỗi động cơ, đèn cảnh báo áp suất, đèn cảnh báo ABS sáng lên. Hoặc có thể ngửi hoặc nhìn thấy khói phát ra từ khoang động cơ.
 
Nguy cơ chập cháy đã trở thành lý do khiến nhiều mẫu xe của KIA và Hyundai bị thu hồi tại Mỹ.
 
Vào cuối năm 2020, Hyundai và KIA cũng đã triệu hồi 591.000 xe vì lỗi rò rỉ dầu phanh có thể dẫn đến hỏa hoạn. Trước đó không lâu, vào đầu năm 2020, Hyundai cũng đã triệu hồi 430.000 chiếc Elantra sedan vì khả năng nước xâm nhập vào mô-đun ABS và gây cháy.
 
Hãng thông tấn AP ước tính rằng, đã có khoảng 6 triệu xe do Hyundai và KIA sản xuất bị triệu hồi do có nguy cơ cháy hoặc hỏng động cơ kể từ năm 2015 đến nay.
 
Vào năm 2019, NHTSA đã mở một cuộc điều tra đối với 3 triệu xe Hyundai và KIA vì nguy cơ cháy xe. Các loại xe được đưa vào cuộc điều tra là các mẫu Hyundai và KIA đời 2010-2015 với động cơ 2,0 lít và 2,4 lít.
 
Ngoài việc thu hồi, các cuộc điều tra đó còn khiến Hyundai và KIA bị phạt 210 triệu đô la vì đã thực hiện quá chậm trong việc triệu hồi một số loại xe nhất định.
 
Theo Dân Trí
 
.