Ưu và nhược điểm giữa hai dòng xe CUV/SUV 7 chỗ

10:16, 19/03/2020 [GMT+7]
.
CUV là dòng xe sử dụng khung gầm liền thân vỏ, tương tự như các dòng xe sedan. Khác biệt với CUV, dòng xe SUV có thân xe và khung gầm riêng biệt nhau. Do tồn tại một số ưu và nhược điểm ở hai dòng xe, nên khách hàng cần cân nhắc trước khi chọn mua. 
 
Bản chất xe CUV
 
Xe CUV thường đi kèm hệ dẫn động cầu trước tiêu chuẩn và 4 bánh toàn thời gian tùy chọn để tăng độ bám trên đường ướt. CUV có khoảng sáng gầm thấp hơn SUV, giúp người dùng dễ dàng điều khiển. Hơn nữa, khả năng phản hồi nhanh và cảm giác lái mượt hơn SUV.
 
Hầu hết, các mẫu CUV cỡ nhỏ và cỡ trung đều được trang bị động cơ 4 xi-lanh tiêu chuẩn với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt. Cộng với trọng lượng nhẹ hơn, CUV đương nhiên tiết kiệm nhiên liệu hơn những chiếc SUV nặng nề và có thiết kế khí động học kém hơn. 
 
Bản chất xe SUV 
 
Xe SUV thường dùng hệ dẫn động cầu sau tiêu chuẩn và hệ dẫn động bốn bánh tùy chọn để tăng khả năng bám đường. Hệ dẫn động 4 bánh là trang bị cần thiết cho những ai sống ở vùng có thời tiết ẩm ướt hoặc lầy lội. 
 
Hầu hết, xe SUV đều được trang bị động cơ V6 hoặc V8 có khả năng kéo lên đến 4,5 tấn, khoảng sáng gầm lớn. Do đó, SUV thường hao tốn nhiên liệu hơn so với CUV và sedan.
 
Với cấu trúc khung gầm và thân xe riêng biệt, SUV thường nặng hơn và cho cảm giác thiếu linh hoạt so với những mẫu xe có kích thước tương đương. Điều này, khiến việc đi lại trong phố và đặc biệt là đỗ xe song song trở nên khó khăn hơn.
 
Ưu và nhược điểm xe CUV
 
Ưu điểm: Kiểu dáng xe thời trang, hiện đại hơn so với SUV nhờ khung gầm liền thân xe. Kết cấu thân vỏ nhẹ, động cơ dung tích xi-lanh nhỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu so với xe SUV cùng phân khúc. Bên cạnh đó, CUV cho khả năng vận hành êm ái, ổn định và ít bồng bềnh ở tốc độ cao so với xe SUV. 
 
Nhược điểm: Khả năng vượt đường xấu kém hơn so với xe SUV, tiếng ồn từ lốp xe vào cabin nhiều. Thiết kế phía sau thấp nên không gian hàng ghế thứ 3 khá chật hẹp, khoang hành lý nhỏ khi hàng ghế thứ 3 được sử dụng. 
 
Ưu và nhược điểm xe SUV 
 
Ưu điểm: Các dòng xe SUV có thân xe cứng cáp hơn giúp lợi thế khi có va chạm, khả năng đi đường xấu tốt, không gian 3 hàng ghế rộng rãi, tầm quan sát ở ghế lái rộng. 
 
Nhược điểm: Xe SUV là xe nặng nên tiêu hao nhiên liệu cao hơn, điểm mù phía sau xe nhiều, trọng tâm xe cao nên di chuyển tốc độ cao bồng bền, ít ổn định hơn. Hệ dẫn động 4 bánh thường có chi phí sửa chữa và bảo dưỡng cao, hao tốn nhiên liệu, giá bán cũng cao hơn so với CUV. 
 
Chọn mua xe CUV hay SUV?
 
Với những công nghệ an toàn, công nghệ hỗ trợ lái xe, cải tiến hệ thống treo, kiểu dáng hiện đại, thì những nhược điểm của các dòng xe CUV/SUV hiện nay phần nào được cải thiện. Do đó, tuỳ vào nhu cầu thực tế mà khách hàng có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
 
Tại Việt Nam, những dòng xe CUV 7 chỗ hầu hết đều trang bị động cơ xăng, hộp số tự động hoặc số sàn, dẫn động cầu trước tiêu chuẩn và tuỳ chọn dẫn động 4 bánh. Đồng thời, cấu hình hệ truyền động của CUV phù hợp với nhu cầu khách hàng mua xe gia đình chạy phố, đi đường trường, yêu cầu cao về vận hành thoải mái, tính tiện nghi và an toàn.
 
Theo Trần Khanh/LĐO
 
.