Toyota Việt Nam triệu hồi Vios và Altis do lỗi bơm túi khí

08:31, 02/03/2020 [GMT+7]
.
Trong chương trình triệu hồi lần này, hãng xe Toyota Việt Nam tiến hành kiểm tra, thay thế cụm bơm túi khí với khoảng 1.561 xe Vios lắp ráp trong nước và Corolla Altis nhập khẩu.
 
Theo thông báo từ Toyota Việt Nam, sẽ có khoảng 1.526 xe Vios lắp ráp trong nước từ 13.9.2007 đến 31.12.2008, và 35 xe Corolla Altis nhập khẩu sản xuất từ 9.11.2004 đến 27.4.2005. 
 
Chương trình kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí cụm bơm túi khí phía trước cho các xe nằm trong diện ảnh hưởng. Thời gian thay thế mất khoảng 5,5 tiếng, bắt đầu từ ngày 28.2. 
 
Theo Toyota Việt Nam, những xe bị ảnh hưởng của chương trình này đã từng được thay thế mới cụm bơm túi khí hành khách Takata trước đó. Tuy nhiên, những cụm bơm này vẫn do nhà cung cấp Takata sản xuất và không có chất chống ẩm, trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt.
 
Cụ thể, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.  
 
Chính vì vậy, chương trình lần này sẽ thay lại những cụm bơm Takata đã từng được thay trước đó bằng cụm bơm cải tiến và được sản xuất bởi nhà cung cấp khác.
 
Đối với những xe Vios nhập khẩu, Corolla Altis nhập khẩu không chính hãng không nằm trong danh sách trên mà có thể nằm trong diện ảnh hưởng, khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) để xác nhận thông tin. 
 
Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, đại lý Toyota sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho khách hàng. 
 
Trước đó, nhà sản xuất túi khí Takata từng liên quan đến hàng loạt bê bối trong ngành công nghiệp ôtô khiến hàng triệu xe trên khắp thế giới phải triệu hồi.
 
Theo Trần Khanh/LĐO
 

 

.