Tại sao nên quay đầu ôtô hướng ra ngoài khi đỗ xe?

16:13, 27/09/2019 [GMT+7]
.
Nhiều tài xế lựa chọn cách đánh thẳng xe vào vị trí cần đỗ thay vì lùi đuôi xe vào và quay đầu ra ngoài. Cách đỗ xe này rất nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian cho người lái sau chuyến đi khá vất vả. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, cách đỗ này có nhiều rủi ro hơn.

Xuất phát nhanh hơn

Không ít lái xe có thói quen để đầu xe ô tô hướng vào trong khi đỗ với suy nghĩ là đơn giản và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trong những tình huống khẩn cấp thì việc chiếc xe ô tô đang đỗ với đầu xe quay ra ngoài sẽ giúp tài xế xuất phát nhanh hơn và tiết kiệm khá nhiều thời gian dùng để quay đầu. Thực tế, như ở một số nước khác, sở cảnh sát còn đưa ra quy định khi đỗ xe cảnh sát phải hướng đầu xe ra ngoài, để có thể xuất phát nhanh nhất.
  Quay đầu ôtô hướng ra ngoài khi đậu sẽ giúp xe xuất phát nhanh hơn. Ảnh: St.
Quay đầu ôtô hướng ra ngoài khi đậu sẽ giúp xe xuất phát nhanh hơn. Ảnh: St.

An toàn hơn

Theo các lái xe có kinh nghiệm, trong bãi gửi xe, đỗ xe thì khoảng trống giữa 2 xe là rất nhỏ nên khi bạn lấy xe ra, xe đang lùi có thể sẽ bị đụng phải xe khác đang chạy qua do có điểm mù. Hoặc trong một tình huống khác, có thể sẽ xảy ra va chạm với người đang đi ngang qua bãi dừng xe. Do đó, hướng đầu xe ô tô ra ngoài khi đỗ xe không chỉ đảm bảo an toàn hơn cho chủ xe mà còn cho cả những người khác.

Tiết kiệm xăng hơn

Nếu quay đầu xe vào trong, lúc khởi động lại, động cơ đang lạnh do dừng đỗ lâu mà phải tiến hành lùi sẽ rất hao nhiên liệu. Trong khi đó, lúc đỗ xe khi động cơ đang chay thì việc lùi vào bãi sẽ ít hao xăng và nhiên liệu hơn.

Quan sát xe dễ dàng hơn
  Quay đầu ôtô hướng ra ngoài sẽ giúp quan sát được xe tốt hơn. Ảnh: St.
Quay đầu ôtô hướng ra ngoài sẽ giúp quan sát được xe tốt hơn. Ảnh: St.
Đa số mọi người đều có thói quen để đồ đạc trong xe. Do đó, khi quay đầu xe ra ngoài, chúng ta sẽ dễ dàng quan sát được qua kính trước xe xem có ai đang lúi húi trong xe để lấy cắp đồ hay không, bảo vệ trông xe cũng kiểm tra hơn. Còn nếu xe quay đầu vào trong thì việc quan sát rất khó khăn.

Đặc biệt, một số trường hợp người lớn “bỏ quên” trẻ em trong xe cũng sẽ dễ để người khác phát hiện kịp thời hơn là không quay xe ra ngoài. Nếu để trẻ ngồi trong xe lâu sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Theo Tan Tan/LĐO
 
.