Phạt tù nguyên cán bộ Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức

08:58, 07/04/2022 [GMT+7]
.
Sau gần hai ngày xét xử, ngày 6/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Dương Ngọc Đức 46 tuổi, trú tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk 6 năm tù giam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại khoản 3, Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Bị cáo Dương Ngọc Đức tại phiên tòa.
Bị cáo Dương Ngọc Đức tại phiên tòa.
Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2018, Đức công tác tại Ban Chỉ đạo Tây Nguyên với chức vụ Trưởng phòng Tổng hợp. Từ năm 2018 đến tháng 11/2020, Đức chuyển sang làm chuyên viên tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Năm 2009, Đức biết Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư thực hiện Dự án trồng rừng, trồng cây công nghiệp tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.
 
Để có tư cách pháp nhân ký hợp đồng thực hiện dự án với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, năm 2010, Đức rủ một số người góp vốn và thành lập Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Đức Nguyên, có trụ sở tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, trong danh sách cổ đông không có tên Đức.
 
Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng 10/2018, tại Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Đức Nguyên, dù không được phép điều hành hoạt động của doanh nghiệp, nhưng Đức đã có hành vi làm giả 48 tài liệu của công ty này.
 
Cụ thể, Đức đã giả mạo chữ ký của các cổ đông, người đại diện theo pháp luật của công ty, giả danh Phó Giám đốc công ty… Sau đó, Đức dùng con dấu của công ty đóng lên chữ ký trong các loại giấy tờ giả trên.
 
Sau khi làm xong, Đức đã sử dụng các tài liệu làm giả này để đăng ký thay đổi doanh nghiệp; giả mạo tư cách pháp nhân để mở tài khoản của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Đức Nguyên tại một số ngân hàng. Đức đại diện công ty để toàn quyền thực hiện giao dịch các tài khoản này. Ngoài ra, Đức còn dùng các tài liệu giả đại diện pháp nhân công ty trên để thỏa thuận, bàn bạc ký kết hợp đồng với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn nhằm được tạm ứng kinh phí 12 tỷ đồng…
 
Theo NGUYỄN CÔNG LÝ/Nhandan.vn
 
.