Thu ngân sách 2020: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng không để thất thu

22:41, 09/05/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) bị đình trệ, cùng với sự tác động từ chính sách mới, dẫn đến thu ngân sách trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng khá lớn. Trước tác động “kép” này, tỉnh đã kịp thời rà soát, cơ cấu lại nguồn thu. Đồng thời, xác định chính xác các đối tượng được miễn, giảm, giãn nộp thuế theo chỉ đạo của Chính phủ do ảnh hưởng của dịch.
Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều nguồn thu lớn của tỉnh bị sụt giảm, khả năng thất thu cao, như thu từ lọc dầu và DN ngoài quốc doanh. Ngoài ra, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1.1.2020, trong đó xử phạt nặng hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông đã tác động mạnh đến nguồn thu từ ngành sản xuất bia.
 
Lũy kế thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh do ngành thuế quản lý ước đạt hơn 4.049 tỷ đồng, đạt 29,2% dự toán trung ương, đạt 26,4% dự toán tỉnh giao, bằng 76,5% so cùng kỳ. Dự báo trong năm 2020, ngân sách tỉnh sẽ hụt thu khoảng 5.500 - 6.510 tỷ đồng.
 
Trước thách thức này, tỉnh đã kịp thời cơ cấu lại nguồn thu; tập trung thu nợ đọng, thu tiền sử dụng đất, thu từ xuất nhập khẩu, các khoản thu liên quan đến tài nguyên, môi trường. Nới lỏng thu ngân sách với DN, lĩnh vực thật sự khó khăn, nhưng cũng kiên quyết với các khoản thu có cơ sở, đảm bảo nguồn ngân sách cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. 
 
Dự án Khu dân cư Mỹ Khê (Công ty CP Phát triển đô thị Angkora làm chủ đầu tư) năm 2020 sẽ nộp 100 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho ngân sách. Ảnh: PV
Dự án Khu dân cư Mỹ Khê (Công ty CP Phát triển đô thị Angkora làm chủ đầu tư) năm 2020 sẽ nộp 100 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho ngân sách. Ảnh: PV
Đối với khoản thu tiền sử dụng đất, năm 2020 dự toán thu 2.000 tỷ đồng, trong đó thu từ dự án (DA) vốn ngân sách là 1.481 tỷ đồng đối với 30 DA; thu 416 tỷ đồng từ 35 DA của tư nhân đầu tư và thu từ một số nguồn thu khác gần 100 tỷ đồng. Đặc biệt là, 10 DA lớn do ngân sách tỉnh đầu tư chiếm đến hơn 1.300 tỷ đồng. Để đảm bảo thực hiện dự toán thu tiền sử dụng đất, Cục Thuế tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư tập trung hoàn thiện hạ tầng, phối hợp với cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục để đưa vào đấu giá, thu tiền sử dụng đất. Riêng đối với DA khu dân cư do tư nhân đầu tư, đẩy nhanh việc xác định giá đất, tiền bồi thường được trừ vào tiền sử dụng đất để nhà đầu tư thực hiện kịp thời nghĩa vụ tài chính cho ngân sách.
Liên quan đến dự toán ngân sách, Cục Thuế tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh kiến nghị với trung ương về những vấn đề vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, chính sách đất đai không phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, để DN áp dụng thuận lợi, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá dầu, sản lượng tiêu thụ xăng dầu giảm, tình hình kinh doanh bất động sản khó khăn... nên kiến nghị trung ương điều chỉnh dự toán thu ngân sách năm 2020 cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên: “Không thể chần chừ trong việc thu tiền sử dụng đất”
 
Hiện nay, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách và đã xác định việc tăng cường thu ngân sách đối với khoản thu có khả thi, nhất là thu tiền sử dụng đất. Mọi vướng mắc sẽ được xem xét, xử lý kịp thời, đặc biệt là vướng mắc về thủ tục hành chính. Tập trung thu những DA mà tỉnh đang đặt vấn đề có nguồn thu như: DA trục đường Bầu Giang - Cầu Mới, đường Trường Chinh, trục đường Mỹ Khê. Hiện đã thẩm định giá xong, đang giao lại cho chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh để đưa ra đấu giá, thu tiền sử dụng đất.
 
Ngoài ra, tỉnh đã chỉ đạo rà soát tất cả các DA khu dân cư đầu tư từ ngân sách trên địa bàn, kể cả DA mà QISC đang thực hiện dang dở, DA đập Cà Ninh, DA do ngân sách huyện đầu tư để thu tiền sử dụng đất năm 2020 sớm nhất có thể. Đối với các DA tư nhân đầu tư, tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN thực hiện hoàn thiện DA, thu ngay đối với DA đã phê duyệt giá; hoàn thiện thủ tục xác định khấu trừ tiền bồi thường để ra thông báo số tiền phải nộp của chủ đầu tư, nhằm kịp thời thu, không để kéo rê.
 
Năm 2020, thu ngân sách rất khó khăn, vì thế phải thu kịp thời tiền sử dụng đất để bù vào thiếu hụt từ nguồn khác. 
 
Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Văn Tiếp: “Vừa hỗ trợ DN, vừa tìm các giải pháp bảo đảm nhiệm vụ thu ngân sách”
 
Trong thời điểm hiện nay, với hàng loạt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về tài khóa cho cộng đồng DN và hộ kinh doanh, ngành thuế đang tập trung thực hiện hướng dẫn DN làm thủ tục gia hạn thuế; đưa ra các giải pháp thu phù hợp với điều kiện thực tiễn. Cụ thể: Tập trung khai thác những nguồn thu có khả năng, như thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên từ các DA thủy điện, điện năng lượng mặt trời; các khoản thu thuộc các đơn vị kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân, thu tiền sử dụng đất... 
 
Riêng đối với những DN không bị ảnh hưởng, hoặc ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành thuế sẽ vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh, kiểm tra, thu hồi nợ thuế để góp phần tăng thu. Ngoài ra, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra giá chuyển nhượng để điều chỉnh lợi nhuận đã quyết toán những năm 2019 trở về trước, kịp thời phát hiện chênh lệch, nhằm giảm lỗ, tăng thu thuế thu nhập DN.
 
Để kịp thời hỗ trợ DN, ngành thuế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kịp thời giải quyết các vướng mắc về chính sách thuế, giúp DN yên tâm sản xuất, kinh doanh, thuận lợi trong kê khai nộp thuế. Kịp thời phối hợp tháo gỡ những khó khăn do vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bất động sản, qua đó có số thu từ tiền sử dụng đất và các khoản thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của DN.
 
Ông Trần Công Hiện - đại diện Chi nhánh Công ty CP đầu tư 577 Quảng Ngãi: “Mong sớm hoàn thành thủ tục để nộp đủ tiền sử dụng đất”
 
Hiện nay, công ty là chủ đầu tư DA Khu dân cư Sơn Tịnh. Năm 2019, công ty đã tự nguyện nộp hai đợt tiền sử dụng đất, với tổng số tiền gần 110 tỷ đồng, trong tổng số khoảng 280 tỷ đồng của cả DA. Công ty hiện đang chờ cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, quyết định tiền bồi thường mà công ty được khấu trừ, để tiếp tục hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất cho tỉnh. 
 
Tuy nhiên, DA cũng còn một số vướng mắc nhỏ trong bồi thường, giải phóng mặt bằng cần được tỉnh quan tâm tháo gỡ. Công ty cam kết khi có thông báo chính thức về số tiền sử dụng đất phải nộp của cơ quan thuế sẽ nộp đầy đủ. Việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính này còn là cơ sở để DA được cấp đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý có liên quan, đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giao trả cho khách hàng như cam kết.
 
 
 
T.NHị - H.HOA 
(thực hiện)
 
.
.