Cập nhật lúc: 17:28, 08/06/2017 [GMT+7]
.

Nỗ lực thu ngân sách tại các địa phương


(Báo Quảng Ngãi)- Từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) không thuận lợi cùng với nợ thuế tăng cao... đã ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách. Sớm nhận định những khó khăn trên, các địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp tăng thu ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều khoản thu đạt thấp.
 
 
Nhiều khoản thu đạt thấp
 
Thuế ngoài quốc doanh (NQD) là một trong những khoản thu lớn trong tổng thu ngân sách, đóng vai trò quan trọng góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách. Tuy nhiên, hiện nay các địa phương đang gặp khó khăn đối với các khoản thu này, khó hoàn thành dự toán thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm.
 
Theo Chi cục Thuế TP.Quảng Ngãi, ước thu ngân sách của địa phương đến tháng 6.2017 gần 570 tỷ đồng, bằng 35% so với dự toán thành phố giao. Tuy nhiên, có một số khoản thu đạt thấp là thuế NQD đạt trên 41% dự toán, thuế thu nhập cá nhân đạt gần 44% dự toán, lệ phí trước bạ đạt 44%, tiền sử dụng đất đạt gần 13%...
 
Nói về nguyên nhân nguồn thu thuế NQD không đạt, bà Nguyễn Thị Mỹ Lan – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP.Quảng Ngãi, cho biết: “Sở dĩ nguồn thu NQD trong 5 tháng đầu năm đạt thấp là do, nhiều DN phát sinh số thuế phải nộp, nhưng khó khăn về tài chính, nên không nộp thuế đúng hạn.
 
Cơ quan thuế đã thực hiện đến bước cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhưng vẫn không thu được nợ. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm, đã cưỡng chế 22 DN với số tiền nợ 2 tỷ đồng, nhưng chỉ thu được hơn 1,4 tỷ đồng tiền nợ thuế. Lũy kế đến tháng 5.2017 còn 43 DN đang bị cưỡng chế hóa đơn, số tiền nợ trên 9,6 tỷ đồng chưa thu được”.
 
 
Cán bộ ngành thuế hướng dẫn sử dụng hóa đơn cho người nộp thuế.
Cán bộ ngành thuế hướng dẫn sử dụng hóa đơn cho người nộp thuế.
 
Không chỉ thuế NQD, một số khoản thu như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thu tiền sử dụng đất cũng còn khá thấp. Nguyên nhân chưa đạt dự toán là do thuế thu nhập cá nhân từ khu vực chuyển nhượng bất động sản và tiền công, tiền lương phát sinh không bằng tốc độ giao tăng dự toán 2017 so với thực hiện năm 2016.
 
Lệ phí trước bạ về nhà đất 6 tháng đầu năm từ các dự án đấu giá đất ở tỉnh, thành phố chưa phát sinh và tốc độ phát sinh trước bạ xe máy, ô tô trong các tháng quý II/2017 phát sinh rất thấp đã tác động đến tổng thu lệ phí trước bạ 6 tháng đầu năm của thành phố...
 
 Riêng số Cục Thuế thu đạt thấp so với dự toán là do thu từ Công ty CP Đường Quảng Ngãi giảm 58 tỷ đồng, nguyên nhân là do bù trừ thuế GTGT với dự án đầu tư, nên không phát sinh thuế GTGT phải nộp và sản lượng bia ước giảm so với cùng kỳ 5 triệu lít, nên đã tác động đến tổng thu trong 6 tháng không đạt tiến độ dự toán.
 
Ngay cả Sơn Tịnh là địa phương luôn hoàn thành dự toán theo tiến độ, nhưng trong 5 tháng đầu năm, nguồn thu từ thuế NQD cũng đạt rất thấp.
 
Chi Cục trưởng Chi cục Thuế Sơn Tịnh Lê Văn Tuấn, cho biết: "Tình hình DN năm nay không có việc làm, đã ảnh hưởng nặng đến nguồn thu NQD. Hiện địa phương đang tổ chức nhiều cuộc họp để bàn giải pháp, nhưng xem ra cũng rất khó khăn".
 
Phấn đấu hoàn thành dự toán
 
Sơn Hà, một trong những địa phương thu ngân sách đạt khá trong 6 tháng đầu năm, với số ước thu trên 20,1 tỷ đồng. Trong đó, hầu hết các khoản thu đều đạt; đặc biệt nguồn thu từ thuế NQD và thu tiền sử dụng đất. Đây là những khoản thu khó mà nhiều địa phương chưa đạt được.
 
Tuy nhiên, theo nhận định của Chi Cục trưởng Chi cục Thuế Sơn Hà Bùi Trọng Đức thì, các nguồn thu này chưa mang tính bền vững, vì chủ yếu là thu từ các DN vãng lai, còn nội lực của DN địa phương còn yếu. Còn đối với nguồn thu từ đất tuy có cao, nhưng khi hết đất thì tất nhiên sẽ hết nguồn thu.
 
Bởi vậy, về lâu dài vẫn cần tính toán đến những nguồn thu mang tính bền vững hơn. Song muốn làm được đều này, trước hết phải phát huy được nội lực của DN địa phương.
 
Triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng dự báo tác động tình hình sản xuất kinh doanh để có giải pháp điều hành, quản lý thu hiệu quả; áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu nợ; quản lý nguồn thu hiệu quả và khai thác nguồn thu mới phát sinh; tăng cường cải cách thủ tục hành chính thuế... là những giải pháp tổng thể được các chi cục thuế trên địa bàn tỉnh thực hiện để hoàn thành kế hoạch thu cao nhất.            
 
 
                  
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
.